Các cấp cơ sở làm nòng cốt tạo nên sự chuyển biến về trật tự đô thị!

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Thượng tá Lê Văn Thắng - Phó trưởng Công an quận, Phó trưởng BCĐ 197 quận Hoàng Mai (Hà Nội) đánh giá: thực hiện Kế hoạch số 01 của BCĐ 197 thành phố, trong thời gian vừa qua, quận ghi nhận sự chủ động, vào cuộc trách nhiệm của BCĐ 197 các phường và các ngành, đoàn thể, nhất là đội ngũ cán bộ cơ sở và các quần chúng ưu tú.

Hình dung rõ hơn hiệu quả của sự vào cuộc ấy, là nhiều tuyến hè, phố ở 14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai đã phong quang hơn; một vài “điểm nóng” về giao thông tĩnh đã được giải quyết; và, ý thức của nhiều người dân đã chuyển biến tích cực.

Các cấp cơ sở làm nòng cốt tạo nên sự chuyển biến về trật tự đô thị! ảnh 1

Lực lượng Công an cơ sở tuần tra kết hợp tuyên truyền người dân giữ TTĐT

Phó Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ 197 quận Hoàng Mai, ông Đỗ Thanh Tùng cho biết, cụ thể hóa Kế hoạch số 01/KH-BCĐ197 ngày 15/02/2023 của BCĐ 197 Thành phố về “Tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2023”, BCĐ 197 quận đã xây dựng phương án, kế hoạch thực hiện, căn cứ sát tình hình thực tế địa bàn, đặc biệt ở đây, là phát huy sự chủ động, bao quát của BCĐ 197 của 14 phường trên địa bàn.

Các cấp cơ sở làm nòng cốt tạo nên sự chuyển biến về trật tự đô thị! ảnh 2

Tháo dỡ mái che gây mất mỹ quan đô thị

Đoàn kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về TTATGT, TTĐT, TTCC trên địa bàn quận được thành lập; và trước đó, tại lễ ra quân, cùng với với sự tham gia của toàn thể phòng, ban, ngành thành viên, các BCĐ 197 các phường, có có hơn 200 đại diện doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn.

Các cấp cơ sở làm nòng cốt tạo nên sự chuyển biến về trật tự đô thị! ảnh 3

Không để vi phạm nhỏ ảnh hưởng kết quả chung

“Tuyên truyền, truyền thông phải đi trước, để người dân hiểu, đồng thuận và chấp hành”, ông Đỗ Thanh Tùng chia sẻ quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo BCĐ 197 quận Hoàng Mai. Hệ thống loa phát thanh; panô, áp phích; song hành với những cách thức tuyên truyền truyền thống ấy, BCĐ 197 các phường duy trì, đẩy mạnh tương tác của các nhóm facebook, zalo, qua đó kịp thời tiếp nhận các kênh thông tin phản ánh của người dân về công tác đảm bảo TTATGT, TTĐT, TTCC…

Vai trò của các đoàn thể cũng được thể hiện rõ nét, như Đoàn Thanh niên phường phối hợp cùng Hội phụ nữ phường tổ chức tuyên truyền đến từng hộ dân cách thu gom, phân loại rác nhằm thay đổi hành vi của người dân trong công tác giữ gìn vệ sinh môi trường.

Các cấp cơ sở làm nòng cốt tạo nên sự chuyển biến về trật tự đô thị! ảnh 4

Đoàn thanh niên tham gia kẻ vạch sơn trên hè phố

BCĐ 197 các phường tổ chức ký cam kết về việc đảm bảo TTATGT, TTĐT, TTCC và VSMT đối với các hộ kinh doanh trên địa bàn. “Trong 15 ngày của tháng 3, toàn quận đã tổ chức ký cam kết đối với 3.570 hộ kinh doanh, đảm bảo không lấn chiếm hành lang ATGT, lòng đường để kinh doanh, buôn bán”, Thượng tá Lê Văn Thắng chia sẻ con số khá ấn tượng.

Trao đổi với phóng viên ANTĐ, ông Vũ Hùng Quân, Chủ tịch UBND phường Tân Mai, quận Hoàng Mai chia sẻ: "Nắm vững yêu cầu nhiệm vụ đảm bảo trật tự đô thị là quan trọng số 1, Đảng uỷ, UBND phường Tân Mai đã chỉ đạo Công an phường phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể và đội ngũ cán bộ cơ sở, khu dân cư, tổ dân phố tích cực tham gia vận động nhân dân trong phường thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo trật tự đô thị, ký cam kết không vi phạm. Theo cách vừa nhắc nhở, vừa vận động, người dân trên địa bàn phường đã thực hiện tốt các quy định này".

Các cấp cơ sở làm nòng cốt tạo nên sự chuyển biến về trật tự đô thị! ảnh 5

Cán bộ Tổ dân phố 11 và 21 tuyên truyền cho nhân dân nắm rõ các quy định đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường

Cùng Trung tá Nguyễn Đình Đại, Trưởng CAP Tân Mai dạo một vòng địa bàn phường, chúng tôi chứng kiến sự gọn gàng, sạch sẽ trên từng vỉa hè, con phố, không còn cảnh hàng quán lộn xộn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường như trước... "Để có được kết quả đó, CAP Tân Mai đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chỉ huy CAQ Hoàng Mai và UBND phường Tân Mai, thường xuyên phối hợp với đội ngũ cán bộ cơ sở kiểm tra, nhắc nhở và vận động nhân dân, nhất là các hộ kinh doanh mặt phố không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường bán hàng. Cảnh sát khu vực và Cảnh sát Trật tự cũng phát huy vai trò nòng cốt, phối hợp với cán bộ cơ sở và các quần chúng ưu tú làm tốt công tác vận động nhân dân thực hiện nghiêm các chủ trương, đường lối chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước"- Trung tá Nguyễn Đình Đại cho biết và nhấn mạnh đội ngũ cán bộ cơ sở ở các khu dân cư số 2, 6, 7 thuộc các Tổ dân phố số 2,3, 9,10, 11 và 21 do các đồng chí Cảnh sát khu vực - Đại uý Bùi Văn Kửu; Thượng uý Nguyễn Hoàng Phúc và Đại uý Nguyễn Tiến Hưởng phụ trách đã làm tốt công tác này.

Các cấp cơ sở làm nòng cốt tạo nên sự chuyển biến về trật tự đô thị! ảnh 6

Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường luôn được người dân khu dân sư số 7 phường Tân Mai thực hiện nghiêm túc

Theo Đại uý Nguyễn Tiến Hưởng, cán bộ CSKV phụ trách Khu dân cư số 7 (tổ dân phố 11 và 210 phường Tân Mai cho biết, địa bàn anh phụ trách có đội ngũ cán bộ cơ sở hoạt động rất năng nổ, xông xáo trên mọi mặt trận đảm bảo trật tự đô thị. Dưới sự chỉ đạo của bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 11 và 21, đội ngũ cán bộ cơ sở rất nhiệt tình 'vác' loa tuyên truyền khắp các ngóc ngách trên địa bàn về thực hiện đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông và giữ gìn vệ sinh môi trường. Thấy cán bộ cơ sở cần mẫn vận động, mọi người dân cảm nhận được tính chất quan trọng của công tác đảm bảo trật tự đô thị và tự giác chấp hành.

Ngoài địa bàn phường Tân Mai, quận Hoàng Mai còn nhiều điểm sáng trong công tác đảm bảo trật tự đô thị, xuất phát từ những cách làm khoa học của các cấp chính quyền, có sự phối hợp tích cực của đội ngũ cán bộ cơ sở và họ chính là hạt nhân, nòng cốt để thực hiện bằng được quyết tâm chính trị của thành phố, mang đến bộ mặt khang trang, sạch sẽ cho Thủ đô.

Khi chủ trương, quy định, nguyên tắc về TTATGT, TTĐT, TTCC đã “thấm”, là lúc công tác kiểm tra, xử lý vi phạm được kích hoạt. Cách làm của quận Hoàng Mai ở đây có sự khác biệt tích cực; không chỉ làm “đại trà”, đặc biệt tránh tối đa “hình thức”, BCĐ 197 quận yêu cầu từng phường phải chỉ rõ những tồn tại mang tính phức tạp, để giải quyết, trong đó tập trung chợ “cóc” lấn hè đường, các điểm trông giữ xe biến tướng, trá hình.

Các cấp cơ sở làm nòng cốt tạo nên sự chuyển biến về trật tự đô thị! ảnh 7

Hè phố phong quang hơn

Tinh thần ấy được ghi nhận ở dọc tuyến đường Nghiêm Xuân Yêm, khu vực Kim Văn - Kim Lũ, Nguyễn Xiển… Hàng quán bán trên hè; ô tô dừng đỗ sai quy định quanh các tòa chung cư, nhất là, bãi tập kết phương tiện ô tô trá hình ở đường Nguyễn Xiển, bị lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt, yêu cầu tổ chức, cá nhân liên quan cam kết không tái phạm.

“Duy trì kết quả đạt được là một trong những yêu cầu quan trọng mà BCĐ 197 quận đặt ra với các phường và lực lượng chức năng”, Phó trưởng BCĐ 197 quận Lê Văn Thắng nhấn mạnh. Liệu pháp để duy trì kết quả, là thấy được những tồn tại mang tính chủ quan, khách quan, để từng bước giải quyết.

Ở Hoàng Mai, đó là thực trạng nhu cầu đỗ xe ô tô rất lớn nhưng số lượng các bãi trông giữ phương tiện không đáp ứng đủ, dẫn đến tình trạng dừng đỗ xe tràn lan, trái quy định. Thực trạng ấy đã được BCĐ 197 quận đề xuất UBND Thành phố, UBND quận rà soát, cấp phép đỗ xe tĩnh cho các cơ sở đủ điều kiện theo quy định để phục vụ nhu cầu của người dân.

Thêm giải pháp khác được đưa ra từ công tác rà soát, xử lý thực tế; là đề xuất UBND quận phối hợp với Ban quản lý các tòa chung cư trên địa bàn nhanh chóng sắp xếp, xử lý các trường hợp kinh doanh, bán hàng rong trong sân khu chung cư, và sắp xếp chỗ dừng, đỗ, để phương tiện cho phù hợp, khoa học.

Những kiến nghị, giải pháp này cũng chính là sự cụ thể hóa “đồng trách nhiệm” đối với các ngành, các lực lượng và các cấp, trong nhiệm vụ giữ gìn trật tự, văn minh đô thị.