Tráo biên lai nộp thuế trước bạ xe máy sang ô tô để đăng ký, nhằm chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thay vì nộp thuế trước bạ ô tô cho khách hàng, các đối tượng đã sử dụng một biên lai nộp thuế trước bạ xe máy rồi tẩy xóa số tiền trên tờ biên lai, sau đó hoàn tất hồ sơ đăng ký biển số để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Công an huyện Thường Tín, Hà Nội đã làm rõ thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một ổ nhóm chuyên làm giả biên lai nộp thuế trước bạ ô tô, để hoàn tất hồ sơ, thủ tục đăng ký biển số cho khách hàng. Hành vi của các đối tượng không chỉ gây thất thoát thuế cho Nhà nước, mà còn phát sinh tội phạm, ảnh hưởng đến tình hình ANTT.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 1-8-2022, anh Lê Minh Đức, SN 1996, trú tại huyện Thường Tín mua một chiếc xe ô tô nhãn hiệu VINFAST.LUX A 2.0 và nhờ Lê Lệnh Nhất, SN 1996, hiện đang tạm trú tại số 1, ngõ 14 Ngô Quyền, phường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội - nhân viên một salon ô tô trên địa bàn quận Hà Đông nộp thuế trước bạ và làm thủ tục đăng ký biển số xe giúp anh Đức.

Tráo biên lai nộp thuế trước bạ xe máy sang ô tô để đăng ký, nhằm chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng ảnh 1

Đối tượng Lê Lệnh Nhất

Để hoàn tất các thủ tục, anh Đức đưa cho Nhất số tiền 216.000.000 đồng để nộp thuế trước bạ và lệ phí đăng ký biển kiểm soát xe ô tô. Tuy nhiên, đối tượng không đi làm thủ tục theo quy định mà cấu kết với Bùi Tiến Bình, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội và Lê Trọng Hiếu, SN 1978, trú tại phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội làm giả giấy tờ nộp thuế trước bạ cho anh Đức, nhằm chiếm đoạt số tiền.

Thủ đoạn của các đối tượng là mua một chiếc xe máy cũ rồi làm thủ tục sang tên người mua là anh Lê Minh Đức. Sau đó, Nhất đi nộp thuế trước bạ chiếc xe máy cũ với số tiền 33.800 đồng.

Với tờ hóa đơn trên, các đối tượng tẩy xóa thông tin và điền vào đó số tiền 164.784.400 đồng thay vì 33.800 đồng rồi kẹp vào hồ sơ đăng ký biển số xe cho anh Đức. Ngày 5-8-2022, Lê Lệnh Nhất cầm hồ sơ đến Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an huyện Thường Tín làm thủ tục. Tuy nhiên, cán bộ tiếp nhận phát hiện có điểm đáng ngờ nên đã liên hệ với Chi cục thuế huyện Thường Tín để xác minh. Biết hành vi bị bại lộ, Nhất giật hồ sơ bỏ chạy, nhưng đã bị khống chế.

Tại cơ quan công an, Nhất khai nhận đã cùng với Bình thực hiện trót lọt 2 vụ trước đó, chiếm đoạt tổng số tiền gần 300.000.000 đồng.

Hiện Công an huyện Thường Tín đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, đồng thời truy bắt Lê Trọng Hiếu đã bỏ trốn khỏi địa phương.