Tranh cãi quanh dịch vụ "đánh ghen thuê" ở Trung Quốc

  • 31/12/2016 08:19
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài
ANTD.VN - Hơn một thập niên qua, một phụ nữ ở Trung Quốc đã lập “trung tâm đánh ghen thuê” để giúp hàng nghìn phụ nữ điều tra những ông chồng phản bội. 

Tranh cãi quanh dịch vụ "đánh ghen thuê" ở Trung Quốc ảnh 1Bà Trương Ngọc Phân

Vào những năm 1990, sau khi phát hiện chồng lừa dối, bà Trương Ngọc Phân đã trút giận lên cô nhân tình của chồng. Từ đó tới nay, bà đã giúp rất nhiều phụ nữ khác điều tra, thu thập chứng cứ ngoại tình của các ông chồng để làm lợi thế cho vụ kiện ly hôn.

Người phụ nữ khoảng 50 tuổi, quê tỉnh Thiểm Tây này cho biết, 2 năm trước bà chuyển tới Bắc Kinh và thuê một khu đất đặt tên là “Moon Bay”. Tại đây bà cho những người phụ nữ bị chồng đuổi khỏi nhà thuê trọ. Việc làm “kỳ lạ” của bà Trương Ngọc Phân được cho là liên quan tới tỷ lệ ly hôn và ngoại tình ngày càng gia tăng tại Trung Quốc kể từ sau sự phát triển kinh tế bùng nổ những năm 1990.

Theo số liệu của Bộ Nội vụ Trung Quốc, trong năm 2015, có hơn 3,84 triệu cặp đôi ở nước này ly hôn và trước đó năm 2014, số vụ ly hôn là 3,64 triệu.Người đầu tiên tìm đến Trương Ngọc Phân để nhờ xử lý bồ nhí là một phụ nữ cao tuổi. Con rể của người phụ nữ này ngoại tình khiến con gái bà quá đau buồn nên nhiều lần cố tìm tới cái chết. Trương Ngọc Phân hứa sẽ tới gặp, nhưng cuối cùng, mọi thứ không thể cứu vãn vì cô gái  đã tự vẫn. 

Tranh cãi quanh dịch vụ "đánh ghen thuê" ở Trung Quốc ảnh 2Nhóm của bà Trương thường giúp phụ nữ theo dõi  những người chồng ngoại tình

Trường hợp đau lòng trên đã ám ảnh Trương Ngọc Phân, từ đó bà quyết mở một trung tâm để thu thập bằng chứng ngoại tình của đàn ông. Sau đó, bà tìm thêm 9 người bạn khác và thành lập Trung tâm Phượng hoàng lửa vào năm 2003, chuyên điều tra đàn ông ngoại tình với giá cả phải chăng.

Theo bà Trương, mỗi ngày bà nhận hơn 100 cuộc điện thoại nhờ giúp đỡ, trong đó có trường hợp đặc biệt về một phụ nữ họ Đường ở Bắc Kinh - người đã tham gia Trung tâm Phượng hoàng lửa của bà. Cô Đường là lãnh đạo của một công ty Nhà nước và là trụ cột tài chính gia đình. Nhưng sau khi toàn bộ số tiền đầu tư vào nhà hàng của chồng bị thua lỗ, chồng cô đã đòi ly hôn và được lấy căn hộ của họ lúc chia tài sản. Với sự giúp đỡ của bà Trương Ngọc Phân, cô đã thu thập đủ chứng cứ ngoại tình của chồng và giành lại căn hộ. 

Mô tả về công việc của mình, bà Trương Ngọc Phân cho rằng, đánh ghen là cách chữa bệnh tốt nhất cho những người vợ bị lừa dối do họ giải tỏa được nỗi đau tinh thần. Tuy nhiên, công việc của bà Trương cũng như trung tâm do bà lập ra đã dấy lên các quan điểm không ủng hộ về tính nhân văn. Sau khi dịch vụ đánh ghen của bà Trương nổi tiếng trên truyền thông, chính quyền bắt đầu chú ý đến hiện tượng nhân tình bị đánh ghen và xử phạt người hành hung, thậm chí có người còn bị bỏ tù. 

Trong một bình luận đáng chú ý trên trang mạng People.cn, người bình luận Trương Vệ Bân cho rằng, việc dịch vụ của Trương Ngọc Phân hút khách phản ánh khủng hoảng mà phụ nữ trong xã hội hiện đại phải đối mặt. 

(Theo Globaltimes)

Tin cùng chuyên mục