Tổng thống Assad khẳng định không thể ngừng bắn trong một tuần

ANTĐ - Vàp hôm 15-2, Tổng thống Syria Bashar Assad cho biết, bất kì lệnh ngừng bắn nào được thống nhất không có nghĩa là các bên phải ngừng sử dụng vũ khí, ngoài ra, không có ai đủ khả năng bắt tất cả các nhóm vũ trang hoãn tấn công chỉ trong một tuần.

“Về vấn đề ngừng bắn hay dừng chiến dịch quân sự, nếu điều này xảy ra, nó cũng không có nghĩa là mỗi bên phải dừng sử dụng vũ khí. Ngừng bắn nhưng phải đảm bảo những tên khủng bố không thể củng cố lại lực lượng. Việc triển khai thêm vũ khí và tuyển thêm quân là không được cho phép”, Tổng thống Assad phát biểu trên truyền hình vào hôm 15-2.

Vào hôm 12-2, các cường quốc thế giới đã thống nhất đề xuất một lệnh ngừng bắn diễn ra sau một tuần tới, tuy nhiên, quân đội Syria, hỗ trợ bởi không kích Nga, vẫn tiếp tục tiến công và khẳng định lệnh ngừng bắn không thể áp dụng với khủng bố. Trong khi đó, nhiều nhóm đối lập cũng khẳng định rằng, họ chỉ tạm thời buông súng nếu quân đội Syria làm việc này trước.
Tổng thống Assad khẳng định không thể ngừng bắn trong một tuần ảnh 1Tổng thống Syria Bashar Assad 

Theo ông Assad, có nhiều điều kiện để lệnh ngừng bắn diễn ra bao gồm xác định rõ đâu là khủng bố và theo chính quyền Damacus nhận định, bất cứ ai đang cầm vũ khí chống lại họ là khủng bố.

“Không thể có sự ngừng bắn nếu thiếu mục tiêu và thời gian cụ thể. Họ muốn ngừng bắn trong một tuần tới, tuy nhiên, ai có đủ khả năng để làm việc này? Ai sẽ nói chuyện với những kẻ khủng bố? Nếu có nhóm khủng bố nào từ chối ngừng bắn, ai sẽ chịu trách nhiệm?”, ông Assad nhấn mạnh.

Trong bài phỏng vấn, ông Assad còn khẳng định, bất kì cuộc chuyển giao quyền lực chính trị nào trong tương lai đều phải tuân theo hiến pháp hiện nay của Syia và đề xuất về việc thành lập “cơ quan chuyển giao chính quyền” là xa rời với hiến pháp.