Mỹ: Anh cần vũ khí hạt nhân để duy trì vị thế trên thế giới

ANTĐ - Phát biểu tại hội nghị an ninh Munich hôm 13-2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã khẳng định rằng, nước Anh phải nâng cấp hệ thống vũ khí hạt nhân trên tàu ngầm Trident để duy trì được vị thế trong các vấn đề quốc tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter khẳng định rằng, hạm đội tàu ngầm hạt nhân mới sẽ giúp Anh tiếp tục sánh bước cùng Mỹ nắm những vai trò to lớn trên trường quốc tế.

“Sự cân bằng sức mạnh quân sự là vô cùng quan trọng và chúng tôi ủng hộ điều này. Chúng tôi dựa vào Anh và Anh dựa vào chúng tôi, đó là một mối quan hệ đặc biệt”, ông Carter nhấn mạnh.

Mỹ: Anh cần vũ khí hạt nhân để duy trì vị thế trên thế giới ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter
Quyết định thay thế 4 tàu ngầm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân sẽ được đưa ra vào năm 2016. Đây là đề xuất của Thủ tướng Anh David Cameron, tuy nhiên lại bị phản đối bởi một số thành viên quốc hội, trong đó, người lên án kịch liệt nhất là lãnh đạo Đảng Lao động Jeremy Corbyn.

Chính phủ ông Cameron ước tính chi phí thay thế tàu ngầm vào khoảng 31 tỉ bảng, trong khi theo tính toán của Reuters, toàn bộ chi phí có thể lên tới 167 tỉ bảng trong vòng 32 năm tới.

Đảng Dân tộc Scotland đã gọi khoản chi phí này là hoàn toàn bất hợp lí khi chính phủ thực hiên các chính sách cắt giảm chi tiêu để dồn tiền cho quân sự trong khi hàng nghìn người Anh lại đang phải cố gắng trang trải những nhu cầu thiết yếu như đồ ăn.

Một vài quan chức quân đội cũng bày tỏ sự phản đối với việc đầu tư vào Trident, cho rằng, nên dành tiền vào bảo dưỡng các loại vũ khí thông thường, vốn đang đối mặt nguy cơ phải cắt giảm ngân sách.