Tòa án phải tiến hành hòa giải khi vợ hoặc chồng nộp đơn xin ly hôn

  • 05/08/2019 09:12
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi kết hôn được 3 năm nhưng hai vợ chồng thường xuyên bất hòa. Chồng tôi say xỉn tối ngày, đánh mắng vợ con rất thậm tệ khiến tôi nhiều lần phải nhập việc cấp cứu. Do không thể tiếp tục chung sống nên tôi đã gửi đơn ra Tòa án xin ly hôn, song Tòa án lại tiến hành hòa giải. Xin luật sư cho biết, hòa giải có phải thủ tục bắt buộc mà Tòa án phải tiến hành khi giải quyết ly hôn? Đặng Bích Nga (Hải Dương)

Luật sư trả lời: Trong các vụ án ly hôn, hòa giải có ý nghĩa vô cùng to lớn để hàn gắn mối quan hệ đã rạn nứt, giải quyết các tranh chấp, xung đột giữa hai vợ chồng một cách ổn thỏa, đảm bảo quyền, lợi ích của cả vợ chồng và con cái.

Tòa án phải tiến hành hòa giải khi vợ hoặc chồng nộp đơn xin ly hôn ảnh 1Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Theo đó, trong hôn nhân, gia đình, khi hòa giải một vụ ly hôn, cần phải dựa vào các nguyên tắc: Tôn trọng sự tự nguyện thỏa thuận của vợ chồng; Không dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, buộc vợ, chồng phải hòa giải mà không theo ý nguyện của họ; Nội dung thỏa thuận trong hòa giải không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội.

Theo Điều 5, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, quan hệ hôn nhân và gia đình nếu được xác lập dựa theo quy định của pháp luật thì được tôn trọng và bảo vệ. Quan hệ vợ chồng là điểm mấu chốt để duy trì một gia đình hạnh phúc, trọn vẹn, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em. Do đó, khi đứng trước nguy cơ bị chấm dứt thì cần phải kịp thời hòa giải.

Tòa án phải tiến hành hòa giải khi vợ hoặc chồng nộp đơn xin ly hôn ảnh 2Hòa giải là thủ tục Tòa án phải tiến hành khi giải quyết ly hôn (Ảnh minh họa)

Điều 52, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 khuyến khích hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu xin ly hôn. Khi một trong 2 bên nộp đơn xin ly hôn thì Tòa án bắt buộc phải tiến hành hòa giải theo quy định tại Điều 54, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2015.

Đối với vụ án đơn phương ly hôn, việc hòa giải được tiến hành trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm. Lúc này, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết các vấn đề còn mâu thuẫn, tranh chấp. Đối với vụ thuận tình ly hôn, Tòa án hòa giải trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu thuận tình ly hôn.

Tin cùng chuyên mục