Tình người

  • 30/12/2013 07:08
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Một đêm ở Bắc bang Virginia nước Mỹ nhiều năm về trước, tuyết rơi dày đặc, nhiệt độ xuống thấp, lạnh khủng khiếp, một cụ già đứng bên đường chờ có người cho quá giang. Không biết cụ đã đợi từ khi nào và sẽ phải đợi thêm bao lâu nữa nhưng cụ vẫn run rẩy đứng đó, kiên nhẫn chờ đợi . Có rất nhiều người cưỡi ngựa đi qua nhưng cụ già lặng im không vẫy, thậm chí cũng không làm gì để gây chú ý. Từng người, từng người đi qua chỗ cụ đứng nhưng cụ vẫn đứng im như một bức tượng đá. 

Đêm khuya dần, trời càng lúc càng lạnh hơn và người qua lại cũng thưa thớt dần. Một bóng người cưỡi ngựa đi đến, ông cụ bỗng vẫy tay xin đi nhờ. Người cưỡi ngựa ghìm cương, nhảy xuống đỡ ông cụ lên ngựa. Anh không chỉ cho ông cụ đi nhờ một đoạn đường mà còn đưa ông cụ về tận nhà. Trước khi ông cụ vào nhà, người cưỡi ngựa tò mò hỏi: “Ông ạ, con nghĩ ông đứng đó lâu rồi, người ông đã lạnh cóng, tại sao ông không xin đi nhờ sớm hơn? Đường này lúc sớm nhiều người qua lại lắm cơ mà. Tại sao ông cứ đứng chờ trong khi trời tối và lạnh như vậy?”. Ông cụ nhìn vào mắt người cưỡi ngựa và trả lời: “Con trai ạ, ta ở vùng này lâu rồi. Ta có thể nhìn vào mắt một người và phán đoán được về người đó. Khi những người trước đi qua, họ liếc nhìn thấy ta rồi quay đi ngay.

Trong ánh mắt đó không hề có bất cứ sự quan tâm hay tình cảm gì cả cho nên ta nghĩ dù có vẫy thì họ cũng chẳng để ý. Nhưng khi con đi tới, từ đằng xa, con đã nhìn ta và không rời mắt khỏi ta. Trong ánh mắt đó, ta nhìn thấy sự cảm thương và lo lắng và ngay lúc đó, ta biết con muốn giúp ta”. Những lời đó thật sự làm người cưỡi ngựa cảm động, anh nói: “Cảm ơn ông đã nói những lời đó. Hy vọng con sẽ không bao giờ quá bận rộn đến mức không nhìn thấy những người khác khi họ cần giúp đỡ”. Nói rồi Thomas Jefferson chào ông lão và thúc  ngựa quay  lại Nhà Trắng. Ông chính là Tổng thống thứ ba của nước Mỹ, người đã viết bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 đề cao nhân quyền, là một trong những Tổng thống vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại.

(Theo Shortstories)

Tin cùng chuyên mục