Tiềm ẩn nguy cơ bệnh tim và vô sinh từ son môi

  • 09/10/2012 23:55
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTĐ - Mới đây các nhà khoa học thuộc trường Đại học California(Mỹ) đã phát hiện chất triclosan, được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm đặc biệt là son môi, có thể ảnh hưởng đến hoạt động của cơ tim.

 Các nhà nghiên cứu đã bơm chất triclosan vào những con chuột thí nghiệm. Trong quá trình quan sát, họ thấy rằng chức năng tim ở tâm thất trái của lũ chuột giảm mạnh trong khoảng 20 phút. Một thử nghiệm khác cũng được tiến hành để xem xét ảnh hưởng của triclosan đến vấn đề cơ tim. Các nhà khoa học cũng bơm triclosan vào chuột và theo dõi trong vòng 1 giờ thì thấy hoạt động của cơ tim giảm 18%. Họ tin rằng, chính triclosan đã làm gián đoạn dòng chảy của các ion canxi, có nhiệm vụ dẫn truyền các tín hiệu từ não đến các mô cơ. Theo đó các nhà khoa học kết luận rằng chỉ cần 20 phút phơi nhiễm với triclosan cũng làm giảm 25% chức năng hoạt động của tim.

Son môi còn chứa nhiều hợp chất hóa học nguy hiểm đến sức khỏe con người như cadmium, chì, mathacrylate, parabens… Nhưng mối nguy hiểm tiềm tàng lớn nhất vẫn là triclosan. Các nhà khoa học cho rằng, nếu thường xuyên sử dụng hay tiếp xúc nhiều với   triclosan sẽ là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ. Phụ nữ sử dụng son môi từ quá sớm khiến cơ thể hấp thụ  triclosan trong một thời gian khá dài. Chính điều này làm tăng đáng kể việc sản xuất hàm lượng hormone nam trong cơ thể phụ nữ, gây nên hiện tượng mọc nhiều tóc, lông như đàn ông và dẫn đến sự rối loạn của chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng đến cơ hội làm mẹ của nhiều phụ nữ. Giáo sư Isaac Pessah, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Phát hiện này là minh chứng cho một vấn đề đáng lo ngại đến sức khỏe con người, đặc biệt bạn cần có kiến thức trước khi sử dụng bất kỳ một loại mỹ phẩm nào”.

(Theo Meddaily.ru)

Tin cùng chuyên mục