Thụy Sĩ lo ngại hoạt động tình báo đang phát triển đa dạng tại nước này

  • 11/03/2018 08:35
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 10/3, Trả lời phỏng vấn Đài Phát thanh và Truyền hình Quốc gia (SRF), Ủy viên Hội đồng Liên bang phụ trách Quốc phòng, ông Guy Parmelin cho biết, tình báo nước ngoài sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông đã phát triển tại Thụy Sĩ, nhắm đến chính trị, kinh tế, quân đội và các tổ chức có trụ sở tại quốc gia châu Âu này. 

Ông Guy Parmelin nhấn mạnh: "Tình hình hiện nay làm chúng tôi lo lắng. Có thể thấy rằng một số quốc gia đang cố gắng bảo vệ tốt hơn quyền lợi của họ ở Thụy Sĩ". 

Thụy Sĩ lo ngại hoạt động tình báo đang phát triển đa dạng tại nước này ảnh 1

Ủy viên Hội đồng Liên bang phụ trách Quốc phòng, Guy Parmelin

Theo báo cáo về quản lý năm 2017 của chính phủ Thụy Sĩ, số lượng nhân viên tình báo nước ngoài dưới vỏ bọc ngoại giao là đông đảo. Thậm chí, Hội đồng Liên bang nghi ngờ rằng hơn 1/4 số nhân viên ngoại giao của một nước có liên quan với cơ quan tình báo, dù không cho biết đó là quốc gia nào.

Báo cáo này cũng cho hay, nhiều nước sử dụng nhân viên tình báo "lưu động". Những người này tới Thụy Sĩ với các nhiệm vụ nhất định, có tính thời điểm. Thông thường các quốc gia này nhắm đến các mục tiêu không hẳn là về Thụy Sĩ, mà là một quốc gia châu Âu khác. 

Về gián điệp mạng do cơ quan tình báo nước ngoài tiến hành, hình thức này cũng thâm nhập ngày càng nhiều vào Thụy Sĩ. Mục tiêu là nhắm đến các tổ chức chứa đựng nhiều thông tin quý giá đang hiện diện tại lãnh thổ Thụy Sĩ. 

Cơ quan tình báo Liên bang Thụy Sĩ đang theo dõi các điệp vụ tình báo này, Ông Parmelin nhấn mạnh, nếu cần, luật pháp cũng sẽ can thiệp.

Theo Tribune

Tin cùng chuyên mục