Israel thừa nhận ‘lỗi kỹ thuật’ trong vụ không kích khiến 8 trẻ em thiệt mạng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Quan chức quân đội Israel thừa nhận vụ không kích gây thương vong tại Nuseirat, miền Trung Dải Gaza vào sáng 13-7 là do “lỗi kỹ thuật”. Giới chức địa phương thông báo 12 người, trong đó có 8 trẻ em, đã thiệt mạng tại một điểm phân phối nước.
Người dân Palestine tại khu vực trúng đòn tập kích của Israel ở Nuseirat, Dải Gaza, ngày 13-7

Người dân Palestine tại khu vực trúng đòn tập kích của Israel ở Nuseirat, Dải Gaza, ngày 13-7

Ngày 14-7, Người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) nói rằng vụ không kích nhắm vào đối tượng mà IDF cho là “một phần tử khủng bố thuộc nhóm Hồi giáo Jihad”.

Họ cho biết “lỗi kỹ thuật” đã khiến quả đạn rơi lệch mục tiêu “hàng chục mét” và bày tỏ lấy làm tiếc về “bất kỳ thiệt hại nào đối với thường dân không liên quan”. Một bác sĩ cấp cứu tại Bệnh viện Al-Awda cho biết phần lớn người bị thương là phụ nữ và trẻ em.

Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) Catherine Russell đã kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức. Bà viết trên mạng xã hội rằng quân đội Israel cần bảo vệ thường dân, đặc biệt là trẻ em, và phải đảm bảo “tuân thủ đầy đủ” luật nhân đạo quốc tế.

Thiếu niên Palestine khóc thương em gái thiệt mạng trong vụ Israel không kích đám đông xếp hàng trước trạm xá ngày 10-7

Thiếu niên Palestine khóc thương em gái thiệt mạng trong vụ Israel không kích đám đông xếp hàng trước trạm xá ngày 10-7

Cuối tuần qua, khoảng 1.000 người đã biểu tình ở Tel Aviv, Israel nhằm nâng cao nhận thức về số trẻ em thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel ở Dải Gaza đang ngày càng tăng. Theo giới chức y tế ở Dải Gaza, các cuộc tấn công của Israel tại khu vực này đã cướp đi sinh mạng của hơn 17.000 trẻ em kể từ tháng 10-2023.

Hôm 12-7, những người biểu tình đã kêu gọi đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza càng sớm càng tốt nhằm ngăn không để số trẻ em thiệt mạng tại đây tiếp tục gia tăng. Người biểu tình đã giơ cao các áp phích có tên và hình ảnh các nạn nhân là trẻ em. Một người biểu tình nói rằng mạng sống của người dân Palestine cũng đáng giá như của người Israel. Theo ông, cần phải chấm dứt cuộc xung đột này.