Các phái viên Hàn Quốc đến Mỹ bàn về Triều Tiên

  • 08/03/2018 17:49
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 8/3, hai phái viên Hàn Quốc đã đến Mỹ để gặp Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster và các quan chức khác nhằm thảo luận về cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và đoàn cấp cao Hàn Quốc diễn ra trong tuần này.

Theo trang Yonhap, Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia Chung Eui-yong và Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Suh Hoon của Hàn Quốc sẽ hội đàm với Cố vấn An ninh Quốc gia Herbert McMaster và Ngoại trưởng Rex Tillerson và sau đó có khả năng gặp Tổng thống Donald Trump, Phó Tổng thống Mike Pence.Ông Chung Eui-yong đã điện đàm với ông McMaster ngay sau khi kết thúc chuyến thăm Bình Nhưỡng. 

Các phái viên Hàn Quốc đến Mỹ bàn về Triều Tiên ảnh 1

Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia Chung Eui-yong (phải) và Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Suh Hoon của Hàn Quốc trên đường tới Mỹ

Dự kiến, các phái viên Hàn Quốc sẽ thông báo với giới chức Mỹ về lập trường của Triều Tiên liên quan tới cuộc đàm phán có khả năng diễn ra trong tương lai với Washington, cũng như việc Bình Nhưỡng dường như sẵn sàng ngừng các vụ thử hạt nhân nếu an ninh của chính quyền Triều Tiên được đảm bảo. 

Trong khi đó, phát biểu với phóng viên tại Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã tỏ ra thận trọng khi được hỏi về triển vọng đàm phán với Triều Tiên. Ông nói: "Chúng tôi sẽ phải theo dõi các hành động của Triều Tiên để xem liệu có đúng như lời nói hay không".

Cả Washington và Bình Nhưỡng đều bày tỏ mong muốn đối thoại, tuy nhiên Mỹ vẫn tỏ ra hoài nghi về ý định của Triều Tiên.

Sau chuyến đi kéo dài hai ngày của các phái viên đặc biệt của Tổng thống Moon Jae-in đến Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Triều Tiên dường như là "chân thành". Trong một cuộc hội đàm chưa từng có này.

Nhà lãnh đạo Kim Jong un cũng để ngỏ ý định Triều Tiên sẵn sàng phi hạt nhân hóa để đổi lấy đảm bảo an ninh.

Sau chuyến tham vấn kéo dài 3 ngày tới Washington này, dự kiến Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia Chung Eui-yong và Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Suh Hoon sẽ thăm Trung Quốc, Nhật Bản và Nga để thông báo về kết quả chuyến đi Triều Tiên của họ.

Cả ba nước này cùng với Mỹ đã tham gia vào đàm phán sáu bên nhằm mục đích phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên. Các cuộc đàm phán với sự tham dự của hai miền Triều Tiên bị đình trệ kể từ cuối năm 2008.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục