Thủy điện Mã Đổ Sơn (Trung Quốc) xả lũ, báo động lũ lớn trên sông Hồng

  • 20/08/2020 11:48
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Mực nước trên sông Hồng tại Lào Cai trong 1-2 ngày tới sẽ xuất hiện một đợt lũ vượt báo động 2.

Theo tin từ Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, hôm nay, 20/8, Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai có văn bản gửi UBND tỉnh Lào Cai liên quan đến việc nhà máy thủy điện Trung Quốc xả lũ trên sông Hồng.

Cụ thể, theo thông tin từ Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai, sáng ngày 20/8/2020, Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai nhận được thư liên hệ của Ban Ngoại vụ huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc thông báo về việc phía Trung Quốc chuẩn bị xả lũ trên sông Hồng.

Thông báo của Ban Ngoại vụ huyện Hà Khẩu nêu rõ, gần đây, do ảnh hưởng của bão, khu vực lưu vực sông Hồng xảy ra mưa lớn, mực nước sông dâng cao, để đảm bảo an toàn phòng lũ, nhà máy thủy điện Mã Đổ Sơn (Trung Quốc) dự kiến xả lũ từ lúc 9 giờ đến 17 giờ ngày 20/8/2020, khi đó mực nước sông Hồng sẽ dâng cao hơn.

Thủy điện Mã Đổ Sơn (Trung Quốc) xả lũ, báo động lũ lớn trên sông Hồng ảnh 1

Sở Ngoại vụ Lào Cai thông tin để các cơ quan, địa phương được biết và thông báo đến nhân dân ở khu vực ven sông Hồng biết để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Đại diện Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và TKCN tỉnh Lào Cai cho hay, đã báo cáo sự việc lên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và các địa phương, đơn vị trên địa bàn để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc mới chỉ thông báo xả lũ chứ chưa có thông tin cụ thể về lưu lượng xả của thủy điện Mã Đổ Sơn là bao nhiêu để xây dựng các kịch bản ứng phó phù hợp, tuy nhiên, do mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua, cộng với thủy điện phía Trung Quốc xả lũ thì chắc chắn mực nước trên sông Hồng sẽ dâng cao hơn.

Do vậy, tỉnh Lào Cai trước mắt đã thông báo cho các địa phương nắm được thông tin và chủ động các biện pháp ứng phó.

Trong khi đó, theo báo cáo mới nhất của Đài khí tượng thủy văn Lào Cai, mực nước trên sông Hồng tại trạm thủy văn Lào Cai hiện đang đứng, lúc 9h ngày 20/8 là 80,20m trên BĐI là 0,20m. Trên sông Chảy tại trạm thủy văn Bảo Yên, lúc 9h ngày 20/08 mực nước là 71,25m trên BĐI là 0,25m.

Trong 12 giờ tới, mực nước trên sông Hồng tại Lào Cai tiếp tục ở mức cao trên BĐI; trong 12- 24h tiếp theo trên sông Hồng tại Lào Cai có khả năng xuất hiện lũ với biên độ 2,0-3,0m; đỉnh lũ ở mức (BĐII-trên BĐII là 1,0m).

Đài khí tượng thủy văn Lào Cai cảnh báo, do lũ có khả năng vẫn duy trì ở mức cao trong nhiều ngày tới. Nguy cơ cao sạt lở ven sông và ngập úng vùng trũng thuộc hạ lưu sông Hồng, sông Chảy.

Còn trong một diễn biến khác, từ nay đến ngày 22/8, ở khu vực Đông Bắc có mưa vừa, mưa to và dông (phổ biến 30-60mm/24h, có nơi trên 80mm/24h).

Từ chiều nay đến ngày 22/8 ở khu vực Việt Bắc, Tây Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông (phổ biến 50-100mm/24h, có nơi trên 120mm/24h); các khu vực khác ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (phổ biến 20- 40mm/24h, có nơi trên 50mm/24h).

Do mưa lớn, mực nước trên các sông suối khu vực thượng lưu lưu vực sông Hồng - Thái Bình sẽ lên lại và xuất hiện đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3m.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở nhiều tỉnh miền núi khu vực Bắc bộ, đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng.

Nguy cơ ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông, các khu đô thị, các tỉnh và thành phố như Lào Cai, Yên Bái.

Tin cùng chuyên mục