Hoàn lưu bão Wipha làm 15 người chết và mất tích, lũ các sông đang lên cao

  • 04/08/2019 10:50
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN -Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai thông tin, báo cáo của các địa phương cho thấy, tính đến sáng nay, 4/8, mưa lũ sau bão số 3 đã làm 2 người chết và 13 người tại Thanh Hóa mất tích, trong đó tại huyện Quan Sơn 12 người và tại huyện Mường Lát 1 người.

16 bản của Thanh Hóa bị cô lập, mất liên lạc

Ngoài ra còn có 32 ngôi nhà bị thiệt hại hoàn toàn; 50 nhà bị thiệt hại rất nặng; 176 nhà bị thiệt hại một phần.

112 điểm giao thông bị ách tắc (Thanh Hóa 110 điểm, Sơn La 2 điểm). Về nông nghiệp  2.590ha cây trồng (Bắc Ninh: 1.552ha, Hải Dương: 836ha, Nam Định: 190ha, Thanh Hóa: 11ha) bị hư hỏng.

Hiện có 11 hồ chứa thủy điện và 5 hồ thủy lợi khu vực Bắc bộ đến Nghệ An đang xả tràn, trong đó hồ Bá Thước 1 xả 4.165 m3/s, Bá Thước 2 xả 2.500m3/s, Trung Sơn xả 2.434 m3/s; lưu lượng về hồ Hòa Bình lên 6.391m3/s.

Hoàn lưu bão Wipha làm 15 người chết và mất tích, lũ các sông đang lên cao ảnh 1

Người dân tìm kiếm người mất tích tại Sa Ná, Na Mèo của Thanh Hóa

Theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và TKCN tỉnh Thanh Hóa, do ảnh hưởng của bão số 3 từ ngày 1 đến 3/8 trên địa bàn huyện Quan Sơn xuất hiện mưa lớn, có nơi lượng nước mưa lên tới 350 - 400 mm khiến nước lũ trên sông Luồng và sông Lò dâng cao, chảy xiết.

Mưa lũ khiến 16 bản của các xã Sơn Điện, Sơn Thủy, Na Mèo, Sơn Hà, Tam Lư, Trung Tiến, Trung Thượng bị cô lập, chia cắt; 25 ngôi nhà bị thiệt hại hoàn toàn, trong đó có 17 ngôi nhà của bản Sa Ná, xã Na Mèo bị lũ cuốn trôi; 17 người của bản Sa Ná, xã Na Mèo và bản Mùa Xuân, xã Sơn Thủy bị mất liên lạc.

Trên tuyến Quốc lộ 217, nhiều điểm bị sạt lở gây ách tắc giao thông, nhiều tuyến đường giao thông nông thôn bị sạt lở và cuốn trôi.

Đến 20 giờ ngày 3/8 các lực lượng đã giải cứu thành công 7 người an toàn và tổ chức các phương án giải cứu thành công 1 người mắc kẹt giữa sông Luồng, xã Na Mèo. Đồng thời, cần tiếp tục bố trí các lực lượng tổ chức các lực lượng tìm kiếm 12 người đang còn mất liên lạc và tiếp cận các bản đang còn cô lập; Ổn định chỗ ở cho các hộ gia đình bị lũ cuốn trôi mất hết nhà cửa.

Nước lũ lên nhanh

Trong khi đó, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hiện nay, lũ trên sông Hoàng Long và các sông ở Thanh Hóa đang lên. Vào sáng sớm nay, mực nước trên sông Hoàng Long đã vượt  BĐ1, trên sông Mã tại Hồi Xuân xấp xỉ BĐ3. Hiện, thủy điện  Trung Sơn đang xả lũ với lưu lượng 2.300m3/s).

Dự báo, trong ngày hôm nay, nước trên các sông này còn tiếp tục lên. Sông Hoàng Long lên mức xấp xỉ BĐ 2, sông Mã tại Cẩm Thủy lên mức 21,0m, trên BĐ3 0,5m; tại Lý Nhân lên mức 11,2m, trên BĐ2 0,2m...

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng ở nhiều tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An, đặc biệt tại các huyện Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Lang Chánh, Bá Thước, Thường Xuân, Như Xuân, Ngọc Lặc.

Dự báo cho thấy, tình hình mưa lũ tại Bắc bộ và Thanh Hóa còn diễn biến phức tạp. Mưa dù đã giảm nhưng còn tiếp diễn hết ngày hôm nay.

Đảm bảo nhu yếu phẩm cần thiết, không để người dân bị đói

Chiều 3/8, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện chỉ đạo tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả do bão số 3, trong đó Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất tới các gia đình có người thân bị chết, mất tích.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Thanh Hóa và các địa phương tiếp tục rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, khu khai thác khoáng sản, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động sơ tán khẩn cấp dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân; bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà cửa hoặc phải di dời.

Tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ, tập trung nỗ lực cao nhất tìm kiếm những người còn mất tích (bảo đảm an toàn cho lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn).

Tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại, nhất là những hộ có người bị chết, mất tích; hỗ trợ cứu chữa người bị thương.

Tổ chức cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm, không để người dân bị đói. Kiểm soát, hướng dẫn, hỗ trợ bảo đảm an toàn giao thông, nhất là tại các ngầm tràn, khu vực bị sạt lở, ngập sâu.

Huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân sửa chữa nhà cửa, dọn dẹp vệ sinh môi trường ngay sau lũ. Chủ động khắc phục hậu quả, tập trung khôi phục công trình hạ tầng bị hư hỏng, đặc biệt là công trình giao thông, thủy lợi, điện, nước, y tế, giáo dục để phục vụ công tác cứu trợ và sinh hoạt cho người dân.

Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo Quân khu 4, các lực lượng đóng quân trên địa bàn triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn đối với những người còn mất tích và hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai theo đề nghị của địa phương, nhất là tại tỉnh Thanh Hóa.

Bộ GTVT kiểm tra, khắc phục nhanh các sự cố trên các tuyến quốc lộ, hỗ trợ địa phương khắc phục các điểm bị sạt lở, ách tắc trên các trục giao thông chính nhằm đảm bảo giao thông an toàn và thông suốt để phục vụ công tác cứu trợ.

Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương chỉ đạo kiểm tra, kịp thời sửa chữa các hồ đập thủy lợi, thủy điện, các công trình bị sự cố do mưa lũ nhằm đảm bảo an toàn, sớm khôi phục sản xuất và chủ động ứng phó các các đợt mưa lũ tiếp theo.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tại cũng cử 4 đoàn công tác trực tiếp chỉ đạo tại các địa phương (hiện đã cử 1 đoàn công tác của Văn phòng thường trực vào Quan Sơn, Thanh Hóa chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả lũ quét, sạt lở đất); hướng dẫn các địa phương, người dân kỹ năng phòng tránh bão, lũ, lũ quét, sạt lở đất trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tin cùng chuyên mục