Thuê “diễn viên”, bán “sổ đỏ” của người khác

  • 21/02/2014 07:38
  • 0 bình luận
  • H.Q
  • In bài
ANTĐ - Ngày 20-2, chỉ huy Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV CAQ Long Biên (Hà Nội) cho biết, đã thực hiện lệnh tạm giam đối với Trần Hồng Vân (SN 1961-ảnh), trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cuối tháng 1-2014, Vân bị bắt theo quyết định truy nã, cũng về tội danh trên.

Vụ án được CQĐT tiến hành điều tra từ đơn của chị Xuân, trú ở  phường Trung Hòa, Cầu Giấy và bà Lê, trú ở phường Ngọc Lâm, tố cáo Trần Hồng Vân có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc bán ngôi nhà của bà Lê ở phố Ngọc Lâm. CQĐT xác định, tháng 9-2011, bà Lê nhờ Vân làm thủ tục tách thửa đất ở đường Ngọc Lâm làm 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (“sổ đỏ”), mang tên bà Lê và con trai là Thành. Tháng 3-2012, do việc tách “sổ đỏ” bị nhầm nên bà Lê đã đưa lại cho Vân đi đính chính tại Phòng Tài nguyên môi trường quận Long Biên. 

Cũng trong thời gian này, Vân gặp đối tượng nữ tên Hoài, trú tại phường Ngọc Thụy, Long Biên, và đối tượng tên Hải, nhà ở phường Ngọc Lâm. Hoài hỏi vay tiền Vân để giải quyết nợ nần, nhưng Vân không có tiền mặt nên Hoài đã bảo Vân cầm cố và làm hợp đồng chuyển nhượng “sổ đỏ” của bà Lê cho người khác để lấy tiền. Đối tượng Hải nhận trách nhiệm sẽ tìm thuê người đóng giả bà Lê để ký hợp đồng chuyển nhượng “sổ đỏ”. Nghe bùi tai, Vân đồng ý, và được Hoài dẫn đi gặp người môi giới bán đất. Thông qua người này, Vân đã gặp và đưa chị Xuân đến xem, mua mảnh đất của bà Lê.

Ngày 6-4-2012, Vân gọi điện cho đối tượng Hải, thông báo chị Xuân đã đồng ý mua đất. Hải đã bố trí một người phụ nữ trên dưới 70 tuổi, đóng vai mẹ chồng Vân, rồi cùng chị Xuân và Vân đến phòng công chứng để làm thủ tục chuyển quyền sử dụng mảnh đất của bà Lê. Sau khi công chứng viên soạn thảo hợp đồng, người phụ nữ do Vân và đối tượng Hải thuê làm “diễn viên” đã điểm chỉ vào bên bán; còn Vân ký vào phần người làm chứng, rồi nhận số tiền 1,3 tỷ đồng tiền mua nhà của chị Xuân. Số tiền 1,3 tỷ đồng sau đó Vân đưa cho Hoài vay, có viết giấy biên nhận. Đối tượng Hải được trả công 2 triệu đồng do tìm được “diễn viên” đóng thế.

Cuối tháng 10-2013, Cơ quan CSĐT CAQ Long Biên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam thời hạn 4 tháng đối với Trần Hồng Vân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, Vân đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú và bị CQĐT ra quyết định truy nã. Tháng 1-2014, CAQ Long Biên đã bắt được Trần Hồng Vân. Lời khai của bị can thể hiện rõ hành vi phạm tội như trên. Vụ án đang được CQĐT CAQ Long Biên tiếp tục điều tra mở rộng; đề nghị ai từng là bị hại của đối tượng, đến Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV để trình báo, cung cấp thông tin.

Tin cùng chuyên mục