Thủ tướng sẽ có 1 giờ để báo cáo và trả lời chất vấn trước Quốc hội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường thông tin, Ủy ban Thường vụ đã thống nhất danh sách 5 Bộ trưởng, trưởng ngành và từ danh sách này các ĐBQH sẽ bỏ phiếu chọn 4 Bộ trưởng đăng đàn trả lời chất vấn...
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường

Theo chương trình kỳ họp thứ 2 - Quốc hội khóa XV đã được thông qua, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này sẽ diễn ra trong các ngày 10-12/11.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 26-10, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp và thống nhất lên danh sách 5 bộ trưởng, trưởng ngành tương ứng với những vấn đề nóng được cử tri và nhân dân quan tâm để thực hiện chất vấn tại kỳ họp này.

“Ban đầu đưa ra danh sách 12 bộ trưởng, trưởng ngành tương ứng với 12 vấn đề được cử tri và nhân dân quan tâm, sau khi xin ý kiến Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban, các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, bỏ phiếu chọn ra 6 bộ trưởng, trưởng ngành; tiếp tục bỏ phiếu chọn ra 5 bộ trưởng, trưởng ngành tham gia chất vấn và trả lời chất vấn...” - Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết.

Theo quy trình, Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội để ĐBQH bỏ phiếu chọn ra 4 bộ trưởng, trưởng ngành (từ 5 Bộ trưởng, trưởng ngành kể trên) theo tỉ lệ số phiếu từ cao xuống thấp để chất vấn và trả lời chất vấn.

“Riêng Thủ tướng sẽ có 1 giờ để báo cáo giải trình và trả lời một số câu hỏi của đại biểu Quốc hội"- ông Bùi Văn Cường cho biết thêm.

Chia sẻ thêm về các nội dung cụ thể và các thành viên Chính phủ dự kiến sẽ đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp này, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, các nhóm vấn đề liên quan đến các lĩnh vực: Lao động, thương binh và xã hội; y tế; giáo dục và đào tạo; kế hoạch và đầu tư; công thương; văn hoá thể thao và du lịch; công an; thông tin và truyền thông; tài nguyên và môi trường; nông nghiệp và phát triển nông thôn; giao thông vận tải; ngân hàng, tài chính.... đều nằm trong sự cân nhắc của đại biểu.

Tuy nhiên, kỳ họp này, cần chất vấn các Bộ trưởng: Lao động-Thương binh và Xã hội, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải. Bởi thời điểm hiện tại hoạt động của các bộ, ngành này liên quan trực tiếp đến phòng chống, dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế.

“Theo quy định của pháp luật, các tiêu chí để lựa chọn nhóm vấn đề chất vấn là những vấn đề bức xúc nổi lên trong đời sống kinh tế-xã hội của đất nước, được đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm.

Không chất vấn những vấn đề đã có trong Nghị quyết về chất vấn và Nghị quyết về giám sát chuyên đề của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm chất vấn và phải phù hợp với tổng thời gian tổ chức phiên chất vấn” - ông Bùi Văn Cường nhấn mạnh.