Trao quyền cho Cảnh sát cơ động ngăn chặn phương tiện bay không người lái là cần thiết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, với sự phát triển của công nghệ, nhiều phương tiện bay không người lái siêu nhẹ được sử dụng rộng rãi, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự.
Trao quyền cho Cảnh sát cơ động ngăn chặn phương tiện bay không người lái là cần thiết ảnh 1

ĐBQH Đỗ Ngọc Thịnh phát biểu tại phiên thảo

Thảo luận về dự án Luật Cảnh sát cơ động sáng 26-10, hầu hết ý kiến đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đều đồng tình cho rằng, việc nghiên cứu, xây dựng Luật Cảnh sát cơ động (CSCĐ) là cần thiết nhằm tiếp tục thể chế hóa các quan điểm, chủ trương của Đảng về xây dựng lực lượng công an nhân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Đồng thời, xây dựng Luật Cảnh sát cơ động giúp hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về tổ chức và hoạt động của CSCĐ, đáp ứng yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo TTATXH và xây dựng lực lượng công an nhân dân trong tình hình mới.

Đi vào các nội dung cụ thể, một trong những nội dung quan trọng thu hút ý kiến của nhiều ĐBQH là vấn đề huy động người, phương tiện, thiết bị (Điều 17). Theo đó, dự thảo luật quy định CSCĐ được trang bị vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, tàu bay, tàu thuyền, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Qua thảo luận, đa số ý kiến tán thành quy định của dự thảo Luật nhằm tạo cơ sở pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi, nhanh chóng để lực lượng cảnh sát cơ động thực hiện nhiệm vụ được giao. Trong đó, nhiều đại biểu bày tỏ quan tâm về quy định CSCĐ được trang bị tàu bay, tàu thuyền.

ĐB Quản Minh Cường - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai phân tích, các đối tượng ngày càng dùng nhiều thủ đoạn tinh vi, thậm chí trang thiết bị hiện đại thì việc cho phép lực lượng công an nói chung, CSCĐ nói riêng sử dụng máy bay là nhu cầu cần thiết.

Đồng quan điểm, ĐB Đặng Hùng Sỹ (đoàn Bình Thuận) nhấn mạnh, nhiệm vụ của CSCĐ chủ yếu đảm bảo an ninh trật tự, xử lý bạo loạn, chống khủng bố... nên sử dụng máy bay quân đội trong các vụ việc này không phù hợp. Vì thế, dù kinh phí có tốn kém nhưng CSCĐ cần tiến lên hiện đại, có thể trước mắt chưa có nhưng lâu dài cần bố trí cho lực lượng này.

Tương tự, ĐB Nguyễn Minh Đức - Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội phân tích, theo các công ước quốc tế, các quốc gia không bao giờ được sử dụng lực lượng quân đội để thực hiện hành vi trấn áp khi có xung đột dân sự. Khi có tình huống xảy ra phải sử dụng lực lượng cảnh sát. Do đó, nếu không sớm trang bị các loại phương tiện sẽ rất khó khăn để lực lượng làm nhiệm vụ.

Trao quyền cho Cảnh sát cơ động ngăn chặn phương tiện bay không người lái là cần thiết ảnh 2

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại Quốc hội

Báo cáo giải trình, tiếp thu các ý kiến tại phiên thảo luận, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm cho biết cơ quan chủ trì soạn thảo sẽ nghiêm túc thiếp thu đầy đủ ý kiến ĐBQH để hoàn thiện dự thảo luật. Trong đó, sẽ rà soát chỉnh lý vị trí, chức năng, nhiệm vụ, huy động người và phương tiện, hợp tác quốc tế... để tránh chồng chéo với các lực lượng khác cũng như đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật.

Đại tướng Tô Lâm cũng nhấn mạnh thêm, phạm vi hoạt động của lực lượng CSCĐ thể hiện trên cơ sở quy định của Luật CAND. Thực tế qua trình thực hiện nhiệm vụ, giải quyết cho thấy các vụ việc không chỉ xảy ra ở thành phố lớn, khu vực trọng điểm mà còn ở miền núi, biên giới và có vụ việc diễn ra ở nhiều tỉnh, thành.

Về việc dự thảo trao thẩm quyền ngăn chặn, vô hiệu hóa phương tiện bay không người lái và các phương tiện khác trực tiếp tấn công, xâm phạm hoặc đe dọa tấn công, xâm phạm mục tiêu bảo vệ của CSCĐ, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, hiện nay CSCĐ bảo vệ gần 650 mục tiêu trên toàn quốc theo danh mục do Chính phủ ban hành; các sự kiện chính trị-xã hội, ngoại giao quan trọng...

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, nhiều phương tiện bay không người lái siêu nhẹ được sử dụng rộng rãi trong đời sống, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự. “Tuy nhiên hiện nay các văn bản pháp luật chưa quy định cụ thể các biện pháp xử lý phương tiện bay không người lái do CSCĐ bảo vệ” - Bộ trưởng Bộ Công an nói.

“Ví dụ lợi dụng phương tiện bay siêu nhẹ mang chất nổ, chất hoá học, sinh học gây nguy hại cho mục tiêu. Nếu CSCĐ không được quyền ngăn chặn, vô hiệu hoá mà chờ lực lượng khác thì có thể hậu quả nghiêm trọng” – Đại tướng Tô Lâm dẫn chứng, đồng thời khẳng định việc trao thẩm quyền này cho CSCĐ là cần thiết.