Thủ tướng Modi: "Al-Qaeda hoang tưởng khi tìm đất sống ở Ấn Độ"!

  • 21/09/2014 22:00
  • 0 bình luận
  • Hồng Chi
  • In bài
ANTĐ - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã bác bỏ tính khả thi về kế hoạch thành lập một chi nhánh của Al-Qaeda ở Ấn Độ và cho rằng nhóm này đang “hoang tưởng” khi nghĩ rằng những người Hồi giáo Ấn Độ sẽ “nhảy theo giai điệu của chúng”.
Thủ tướng Modi: "Al-Qaeda hoang tưởng khi tìm đất sống ở Ấn Độ"! ảnh 1
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi

Trả lời phỏng vấn hãng tin CNN hôm 19-9, ông Modi khẳng định người Hồi giáo Ấn Độ sẽ không muốn làm bất cứ điều gì có hại cho đất nước mình. “Al-Queda đang hoang tưởng khi nghĩ người Hồi giáo Ấn Độ sẽ nhảy theo giai điệu của chúng. Họ sẽ sống cho đất nước và chết vì đất nước" - Thủ tướng Ấn Độ nói. 

Ngày 4-9, cơ quan an ninh nội địa nước này đã ban bố báo động an ninh tại một số bang, sau khi thủ lĩnh mạng lưới khủng bố al-Qaeda, Ayman al Zawahri tuyên bố thành lập chi nhánh của nhóm này tại Ấn Độ.

Hiện các nhóm chiến binh Hồi giáo đang hoạt động ở Ấn Độ chủ yếu có liên kết với lực lượng ly khai Kashmiri và có liên kết mỏng manh với nhóm Al-Qaeda, thông qua một cơ sở của nhóm này ở Pakistan.

Cho đến nay, không có dấu hiệu cho thấy Al-Qaeda đang hiện diện trên lãnh thổ nước Ấn Độ. Tuy vậy, tổ chức khủng bố này đang tỏ ra quan tâm và muốn tiếp cận với những thanh niên Hồi giáo bất mãn đặc biệt là ở Kashmir và Gujarat.

Các chuyên gia chống khủng bố cho rằng, việc Al-Qaeda muốn thành lập chi nhánh ở Ấn Độ là nhằm cạnh tranh với IS trong việc tuyển dụng những người ủng hộ, sau khi IS thành công trong việc thu hút các tân binh trẻ tại Trung Đông bằng nguồn tiền khổng lồ thu được từ các giếng dầu kiểm soát được tại các khu vực rộng lớn ở Iraq và Syria.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục