Thủ tướng chỉ đạo: Xem xét quá trình đưa thông tin về nước mắm của VINASTAS

  • 22/10/2016 19:51
  • 0 bình luận
  • Phương Mai
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 22-10, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét cụ thể việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin về kết quả khảo sát chất lượng nước mắm trên báo chí của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS), xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có).

Thủ tướng chỉ đạo: Xem xét quá trình đưa thông tin về nước mắm của VINASTAS ảnh 1

Nhiều ý kiến đánh kết quả khảo sát về nước mắm do VINASTAS công bố là vội vàng, mập mờ, gây hoang mang dư luận

Ngày 22-10, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương, Bộ Y tế truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc làm rõ, công khai thông tin chất lượng nước mắm.

Theo văn bản chỉ đạo, xét đề nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam và một số hiệp hội, hội tại bản kiến nghị ngày 20-10 về việc xử lý, ngăn ngừa những hành động gây thiệt hại đến ngành sản xuất nước mắm truyền thống của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế để có ngay thông tin chính thức, công khai, rõ ràng, đầy đủ tới nhân dân về loại và hàm lượng Asen an toàn trong sản phẩm nước mắm cũng như các thông tin cần thiết khác liên quan, tránh gây hoang mang trong dư luận.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét cụ thể việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin trên báo chí của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS), xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có).

Đồng thời Bộ Thông tin và Truyền thông kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về hoạt động báo chí đối với trường hợp thông tin liên quan đến chất lượng nước mắm.

Ngay sau khi VINASTAS công bố thông tin “nước mắm nhiễm asen”, Báo An ninh Thủ đô đã có bài viết phản ánh ý kiến nhiều chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp cho rằng, cách công bố thông tin của VINASTAS là không chuẩn mực, vội vàng và mập mờ, gây ra ảnh hưởng xấu đến việc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nước mắm. Bởi thực tế, asen vô cơ thì độc, còn asen hữu cơ không độc và vẫn tồn tại như một chất tự nhiên trong cá.

Tin cùng chuyên mục