Thủ tướng Canada phải trốn trong tủ khi tòa nhà quốc hội bị tấn công

  • 25/10/2014 23:59
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 24-10, báo chí Anh dẫn những tiết lộ mới của cơ quan an ninh Canada cho biết, Thủ tướng Stephen Harper đã phải trốn trong tủ 15 phút khi tòa nhà Quốc hội Canada bị một tay súng tấn công hôm 22-10.

Theo Telegraph, trước đó, cơ quan an ninh nước này cho rằng ông Harper đã được các vệ sĩ đưa ra khỏi tòa nhà an toàn khi vụ tấn công bắt đầu. Tuy nhiên, tiết lộ mới cho biết Thủ tướng Canada đã được các trợ lý đẩy vào bên trong một chiếc tủ nhỏ chứa hộp điện và thang, khi tay súng tấn công tòa nhà và phải nấp ở trong đó 15 phút.

Tờ Dailymail dẫn lời các nguồn tin an ninh cho rằng, trong lúc hỗn loạn, nhiều nghị sỹ quốc hội không hay biết thủ tướng Harper vẫn đang ở trong tòa nhà quốc hội.

Khi sự việc diễn ra, toàn bộ các vệ sĩ của ông Harper phải ở bên ngoài phòng họp kín, nơi 150 nghị sĩ Đảng Bảo thủ tổ chức cuộc họp hàng tuần thì lúc tay súng Michael Zehaf-Bibeau xông vào tấn công tòa nhà.

Thủ tướng Canada phải trốn trong tủ khi tòa nhà quốc hội bị tấn công ảnh 1

Các nghị sỹ Canada đã phải dùng ghế để chặn cửa chính tòa nhà quốc hội

Các nghị sĩ quốc hội và trợ lý của họ đã phải dùng ghế ngồi để chặn cửa chính phòng họp lại không cho người bên ngoài xâm nhập và lấy những que cắm cờ vót nhọn làm giáo và đứng canh hai bên cửa vì lo ngại tên khủng bố hoặc đồng bọn bên trong tòa nhà có thể sát hại các nhà lãnh đạo cấp cao của đảng cầm quyền.

Ngay cả khi tiếng súng đã lắng xuống, các nghị sỹ vẫn cảnh giác và không cho ai vào phòng họp, do lo sợ tiếng nói bên ngoài có thể là của những kẻ tấn công, giả giọng của lực lượng bảo vệ. Cuối cùng, tiếng nói trên điện đàm xác nhận các sỹ quan là thật, và cánh cửa được mở ra. Khi đó ông Harper mới xuất hiện và được tháp tùng rời khỏi tòa nhà.

Việc người đứng đầu chính phủ phải nấp trong một không gian chật hẹp và không được bảo vệ làm dấy lên những chỉ trích về an ninh ở tòa nhà quốc hội Canada. Sự cố cũng đã làm lộ ra một loạt lỗ hổng an ninh nghiêm trọng của việc bảo vệ an toàn cho Thủ tướng Canada.

Ông Bob Paulson, cao ủy cảnh sát Canada, tuyên bố sẽ không để sự việc trên diễn ra một lần nữa. "Chúng tôi sẽ ở bên cạnh thủ tướng để bảo vệ cho ông 24/7, bất kể ông ấy ở đâu", ông nói. 

Theo Telegraph/Dailymail

Tin cùng chuyên mục