Thu phụ phí thanh toán thẻ có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

  • 13/05/2014 11:52
  • 2 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTĐ - Các ngân hàng thương mại phải yêu cầu các đơn vị chấp nhận thẻ không được thu phụ phí đối với các giao dịch thanh toán bằng thẻ, đồng thời chịu trách nhiệm khi để cho các đơn vị chấp nhận thẻ thu phụ phí của khách hàng.
Thu phụ phí thanh toán thẻ có thể bị phạt tới 50 triệu đồng ảnh 1
Hiện có nhiều đơn vị chấp nhận thanh toán bằng thẻ đang thu phí của khách hàng 

Đây là một trong những yêu cầu được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra, sau khi có nhiều thông tin về hiện tượng một số đơn vị chấp nhận thẻ thu phụ phí đối với chủ thẻ khi thanh toán.
Để tăng cường chế tài xử phạt đối với hành vi vi phạm thu phụ phí của đơn vị chấp nhận thẻ đối với chủ thẻ, NHNN đã đề nghị bổ sung quy định xử phạt từ 30 triệu đến 50 triệu đối với hành vi vi phạm phân biệt giá trong thanh toán thẻ, thu phụ phí từ chủ thẻ đối với các giao dịch thanh toán không đúng quy định và buộc nộp vào ngân sách số lợi bất hợp pháp có được.

NHNN cho biết, theo Quy chế phát hành, thanh toán, sử dụng và cung cấp dịch vụ hỗ trợ hoạt động thẻ ngân hàng, ngân hàng thanh toán có nghĩa vụ yêu cầu đơn vị chấp nhận thẻ không được phân biệt giá trong thanh toán thẻ. 

Trường hợp đơn vị chấp nhận thẻ không tuân thủ yêu cầu này, ngân hàng thanh toán phải chấm dứt hợp đồng và yêu cầu đơn vị chấp nhận thẻ bồi thường thiệt hại hoặc áp dụng các biện pháp thích hợp khác theo các điều khoản cam kết giữa các bên. 

Trường hợp phát hiện đơn vị chấp nhận thẻ thu phụ phí, các ngân hàng thanh toán tại Việt Nam phải dừng ký kết hợp đồng thanh toán thẻ với đơn vị chấp nhận thẻ đã vi phạm quy định trên trong thời hạn 1 năm. Trường hợp đơn vị chấp nhận thẻ đó tái phạm thì thời hạn không được phép ký kết hợp đồng có thể từ 3 đến 5 năm. 

Quy chế cũng quy định rõ đơn vị chấp nhận thẻ trong thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ không được tăng giá hoặc áp dụng phân biệt giá cả hoặc yêu cầu chủ thẻ trả thêm phụ phí đối với các giao dịch thanh toán thẻ so với thanh toán bằng tiền mặt. 

Nếu vi phạm, đơn vị chấp nhận thẻ không được phép ký kết hợp đồng thanh toán thẻ với bất kỳ ngân hàng thanh toán nào trong thời hạn 1 năm, và từ 3-5 năm trong trường hợp tái phạm.

NHNN nhấn mạnh: “Để góp phần đảm bảo sự phát triển lành mạnh của thị trường thẻ thanh toán, các ngân hàng phải thực hiện nghiêm quy định không thu phụ phí tại Quy chế phát hành, sử dụng và thanh toán thẻ”.

NHNN đã chỉ đạo Hội thẻ Ngân hàng phối hợp với công ty chuyển mạch thẻ, các tổ chức hội viên xây dựng quy định thống nhất mức phí liên mạng hợp lý giữa các tổ chức phát hành, tổ chức thanh toán thẻ, các công ty chuyển mạch thẻ đối với dịch vụ thanh toán thẻ nội địa để khuyến khích sử dụng thẻ nội địa thanh toán qua POS (máy chấp nhận thanh toán thẻ).

NHNN cũng phối hợp với các tổ chức thẻ thanh toán quốc tế VISA, MasterCard để xử lý hiện tượng thu phụ phí của đơn vị chấp nhận thẻ VISA, MasterCard. 

Được biết, các tổ chức thẻ quốc tế này cũng đã xây dựng các chương trình khảo sát tình trạng thu phụ phí, tăng cường giám sát và có chế tài xử lý đối với đơn vị chấp nhận thẻ vi phạm.

NHNN yêu cầu Ban chỉ đạo phát triển POS tại các tỉnh, thành phố phối hợp với các đơn vị chức năng, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tiến hành rà soát, kiểm tra các đơn vị chấp nhận thẻ và xử lý vi phạm phát sinh. 

Đồng thời chỉ đạo các ngân hàng thương mại yêu cầu các đơn vị chấp nhận thẻ không được thu phụ phí đối với các giao dịch thanh toán bằng thẻ và phải chịu trách nhiệm khi để cho các đơn vị chấp nhận thẻ thu phụ phí của khách hàng.

Tin cùng chuyên mục