Thử máu để biết tình trạng bệnh Alzheimer

ANTĐ - Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Johns Hopkins, Mỹ cho biết họ có thể nhanh chóng nhận ra mức độ suy giảm nhận thức của bệnh nhân Alzheimer căn cứ vào một số thành phần chất béo nhất định trong máu.

Theo các nghiên cứu trước đây, bệnh nhân Alzheimer thường rơi vào 3 cấp độ: 1/3 số bệnh nhân không suy giảm trí nhớ trong thời gian 5 năm, 1/3 “tụt dốc” ở mức vừa phải, còn lại là mất nhận thức tương đối nhanh chóng. Đối với nghiên cứu này, dữ liệu theo dõi 120 bệnh nhân Alzheimer ở Texas trong vòng 2 năm cho thấy, nếu mức độ huyết tương sphingomyelins tăng lên và ceramides giảm đi (đây là 2 loại chất béo có trong các tế bào khắp cơ thể) thì bệnh mất trí nhớ càng tiến triển chậm.

Hiện các nhà khoa học chưa hiểu rõ cơ chế này nhưng họ tin rằng, ceramides có liên quan đến tế bào viêm và chết, trong khi ức chế được enzyme chịu trách nhiệm chuyển hóa sphingomyelins sẽ làm chậm tốc độ của tế bào chết và thậm chí có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Dự báo chính xác tốc độ suy giảm nhận thức có thể giúp cho việc chuẩn bị và điều trị tích cực hơn nhưng hiện vẫn chưa có phương pháp tiên đoán hiệu quả để trì hoãn hoặc ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Đây là lần đầu tiên xét nghiệm chất béo có trong máu đưa ra kết quả đáng tin cậy nhưng phương pháp này vẫn cần thời gian để chứng minh.