• Muốn chuyển nơi đăng ký thường trú khi không có thông tin cá nhân trên hệ thống dữ liệu dân cư quốc gia

  Muốn chuyển nơi đăng ký thường trú khi không có thông tin cá nhân trên hệ thống dữ liệu dân cư quốc gia

  ANTD.VN - Người hỏi Vũ Việt Thành: Tôi tốt nghiệp Học viện An ninh nhân dân tháng 9-2019, sau khi ra trường, tôi được bố trí công tác tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) và được chuyển hộ khẩu tập thể từ Học viện An ninh nhân dân về Cục Quản lý xuất nhập cảnh. Hiện nay, tôi muốn chuyển hộ khẩu tập thể từ đơn vị về đăng ký hộ khẩu thường trú tại chung cư 789, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, nhưng qua tra cứu thì thấy thông tin cá nhân của tôi không có trên hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư. Tôi được biết, theo Luật Cư trú năm 2020, từ ngày 1-7-2020, đối tượng như tôi sẽ không được công nhận có hộ khẩu tập thể nữa. Tôi muốn hỏi Bộ Công an, trường hợp không có thông tin cá nhân trên hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư thì phải làm những thủ tục gì để được chuyển hộ khẩu tập thể về nhà riêng?

 • Bộ ba chiếm đoạt nửa tỷ đồng qua mạng Internet

  Bộ ba chiếm đoạt nửa tỷ đồng qua mạng Internet

  ANTD.VN -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, tạm giam đối với Phạm Văn Thanh (SN 1985) - đối tượng cầm đầu; Nguyễn Tấn Lộc (SN 1992), Phạm Văn Phi (SN 1992), cùng trú tại  tại TP Cần Thơ về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 • "Số hóa" là lợi

  "Số hóa" là lợi

  ANTĐ - Từ ngày 1-1-2016, theo Luật Căn cước công dân, cả nước bắt đầu triển khai việc cấp thẻ Căn cước công dân, một bước đi hết sức cần thiết và không thể chậm trễ trong hành trình xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hay nói nôm na là “số hóa” công  dân.

 • Hacker Trung Quốc tấn công Đại học Connecticut

  Hacker Trung Quốc tấn công Đại học Connecticut

  ANTĐ - Trường Đại học Connecticut - UConn (Mỹ) vừa cáo buộc tin tặc Trung Quốc đã tấn công vào hệ thống mạng máy tính của trường này và đánh cắp mã số an ninh, số thẻ tín dụng của hơn 6.000 giảng viên, cán bộ và sinh viên.

 • Vì sao "tin nhắn rác" có thể nêu đích danh tên, tuổi, địa chỉ...của chủ thuê bao?

  Vì sao "tin nhắn rác" có thể nêu đích danh tên, tuổi, địa chỉ...của chủ thuê bao?

  ANTĐ - “Tin nhắn rác” đang gây những phiền toái, khó chịu cho hầu hết các thuê bao điện thoại di động, với vô vàn nội dung được gửi đến hàng ngày. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là rất nhiều tin nhắn gửi đến lại ghi đích danh tên tuổi, địa chỉ, thậm chí ngày tháng năm sinh của khách hàng, khiến nhiều người không khỏi lo lắng trước thông tin cá nhân bị khai thác phát tán. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến các thông tin cá nhân bị lộ và phải ngăn chặn vấn nạn này như thế nào đang là câu hỏi đặt ra cho các nhà quản lý. 

 • Từ Canada sang Trung Quốc tìm bạn gái

  Từ Canada sang Trung Quốc tìm bạn gái

  ANTĐ - Người đàn ông tên Jake, ở Canada, 60 tuổi đã vượt chặng đường từ Vancouver tới Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông để tìm bạn gái quen qua mạng.

 • Cần bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng

  Cần bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng

  ANTĐ - Thảo luận về dự thảo Luật An toàn thông tin, Thường trực Ủy ban khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội cho rằng, quy định về bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng phải là một nội dung cơ bản, quan trọng trong luật này.

 • Coi chừng sập bẫy lừa khi dùng điện thoại thông minh

  Coi chừng sập bẫy lừa khi dùng điện thoại thông minh

  ANTĐ - Vẫn là trò câu nhử bằng cách thông báo trúng thưởng với tài sản có giá trị lớn như xe máy, điện thoại Iphone 6, máy tính…, mỗi ngày có hàng chục nạn nhân sử dụng phần mềm nhắn tin Zalo trên di động bị sập bẫy với số tiền hàng triệu đồng. Đa số người bị lừa đều là những người lần đầu sử dụng dịch vụ.

 • Tạo sự đồng thuận về áp dụng thẻ căn cước điện tử

  Tạo sự đồng thuận về áp dụng thẻ căn cước điện tử

  ANTĐ - “Trình độ Chính phủ điện tử của Việt Nam chưa cao”, đó là đánh giá của nhóm nghiên cứu về chính sách cung cấp kết cấu hạ tầng công nghệ thông tin nhằm thúc đẩy sử dụng giao dịch trực tuyến ở Việt Nam, tập trung vào hệ thống đăng ký công dân quốc gia công bố sáng 11-3. 

 • Giả mạo ngân hàng để thu thập thông tin

  Giả mạo ngân hàng để thu thập thông tin

  ANTĐ - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa phát đi thông báo khẩn về tình trạng giả mạo thương hiệu VPBank gửi tin nhắn yêu cầu thông tin khách hàng qua các ứng dụng OTT.

 • Phòng Quản lý XNC "rút ngắn" thời gian, đơn giản thủ tục tạo thuận lợi cho người dân

  Phòng Quản lý XNC "rút ngắn" thời gian, đơn giản thủ tục tạo thuận lợi cho người dân

  ANTĐ - Nhằm phục vụ người dân một cách tốt nhất Phòng Quản lý XNC- CATP Hà Nội đã nghiên cứu triển khai hiệu quả việc áp dụng công nghệ thông tin vào việc làm thủ tục hộ chiếu trực tuyến trên mạng internet. Với việc áp dụng này đã đơn giản hóa, rút ngắn thời gian làm thủ tục cấp hộ chiếu tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân.

 • Trắng trợn lấy cắp thông tin cá nhân từ thuê bao di động

  Trắng trợn lấy cắp thông tin cá nhân từ thuê bao di động

  ANTĐ - Các đối tượng đã thuê người viết phần mềm ptracker nhằm theo dõi, giám sát, lấy cắp thông tin cá nhân từ các thuê bao di động bị giám sát. Nguy hiểm hơn, toàn bộ thông tin này được gửi về máy chủ của Công ty Việt Hồng nên nhân viên kỹ thuật của công ty hoàn toàn có thể xem, xóa, sử dụng cho mục đích riêng.

 • Trang mua sắm eBay bị tin tặc tấn công

  Trang mua sắm eBay bị tin tặc tấn công

  ANTĐ - Trang đấu giá và bán lẻ trực tuyến eBay của Mỹ vừa lên tiếng khuyên khách hàng thay đổi mật khẩu sau khi cơ sở dữ liệu của hãng bị tin tặc tấn công.