Bộ Công an thông tin về thủ đoạn của nhóm đối tượng mua bán trái phép dữ liệu cá nhân

  • 19/05/2021 15:23
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 19-5, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an đã thông tin chính thức về chuyên án bắt giữ nhóm đối tượng hoạt động mua bán, sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân và những thủ đoạn của loại tội phạm này...

Trước đó, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an vừa đấu tranh khám phá chuyên án bắt giữ nhóm đối tượng hoạt động mua bán, sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân; khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 2 đối tượng về hành vi "Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông".

Bộ Công an thông tin về thủ đoạn của nhóm đối tượng mua bán trái phép dữ liệu cá nhân ảnh 1

Cơ quan Công an khám phá đường dây hoạt động mua bán, sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân

Ngày 4-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an ra Quyết định khởi tố bị can đối với Lại Thị Phương (SN 1992, Giám đốc Công ty TNHH giải pháp năng lượng VNIT TECH); Dư Anh Quý (SN 1988, lập trình viên Công ty TNHH giải pháp năng lượng VNIT TECH) về tội "Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông" theo khoản 2, Điều 288 Bộ luật hình sự, do có hành vi thu thập, sao chép, bán dữ liệu thông tin khách hàng của một Tập đoàn kinh tế trên mạng Internet mà không được phép của Tập đoàn này, thu lợi bất chính.

Bộ Công an thông tin về thủ đoạn của nhóm đối tượng mua bán trái phép dữ liệu cá nhân ảnh 2

Đối tượng Lại Thị Phương

Cơ quan điều tra đã làm rõ phương thức thủ đoạn của nhóm đối tượng này. Cụ thể, các đối tượng mua bán dữ liệu được thu thập từ nhiều nguồn và bằng nhiều phương thức khác nhau. Trong đó có việc các bị can lợi dụng quyền quản trị hệ thống thông tin tại một số cơ quan, doanh nghiệp để trích xuất dữ liệu. Nhiều gói dữ liệu được mua bán là danh bạ nội bộ của các cơ quan, tập đoàn kinh tế, khách hàng của điện lực, bưu điện, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, bất động sản...

Đặc biệt, quá trình điều tra, cơ quan công an còn phát hiện nhiều cá nhân, doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm, đào tạo, kinh doanh bất động sản... đã mua dữ liệu với số lượng lớn từ các bị can để sử dụng trái phép, khai thác dữ liệu để cung cấp trái phép cho bên thứ ba nhằm thu lợi bất chính. Sau khi chiếm đoạt các dữ liệu, các bị can công khai rao bán thông tin trên không gian mạng để thu lợi bất chính.

Bộ Công an đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp quản lý dữ liệu cá nhân của khách hàng phải có trách nhiệm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu của khách hàng liên quan đến các giao dịch với người dân; sử dụng thông tin, dữ liệu theo đúng quy định của pháp luật. Đối với những cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thiếu trách nhiệm, buông lỏng trong công tác quản lý dữ liệu khách hàng gây hậu quả nghiêm trọng cũng như có hành vi mua bán trái phép dữ liệu, cung cấp trái phép dữ liệu cho bên thứ ba nhằm thu lợi bất chính, Bộ Công an sẽ điều tra làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước thông tin về việc các đối tượng rao bán gói dữ liệu bao gồm thông tin cá nhân, chứng minh thư của nhiều người dân, Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội giao Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư rà soát, kiểm tra hệ thống và dữ liệu dân cư, căn cước công dân (CCCD), qua đó xác định hệ thống được bảo mật ở mức độ an toàn cao nhất, không để xảy ra việc rò rỉ, mất cắp dữ liệu. Dữ liệu cá nhân bị rò rỉ không liên quan đến Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD của Bộ Công an đang triển khai.

Bộ Công an đã giao đơn vị chức năng tổ chức đấu tranh, làm rõ các đường dây mua bán, chiếm đoạt dữ liệu về thông tin cá nhân tại Việt Nam. Tập trung đấu tranh, vô hiệu hiệu hóa các hệ thống, trang web cung cấp dịch vụ xác định số điện thoại đăng ký tài khoản mạng xã hội liên quan đến việc mua bán trái phép dữ liệu cá nhân trên không gian mạng.

Để bảo vệ, quản lý thông tin cá nhân, Bộ Công an đã tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về nguy cơ, biện pháp phòng, chống thu thập, khai thác thông tin cá nhân; khuyến cáo người dân cần hạn chế chia sẻ các thông tin cá nhân lên mạng, đặc biệt là các thông tin nhạy cảm như CMND/CCCD, số điện thoại, địa chỉ Email, địa chỉ nhà ở, thông tin gia đình...

Trong trường hợp cần thiết phải cung cấp thông tin cá nhân thì xem xét tính hợp pháp của cơ quan, tổ chức mà mình cung cấp, yêu cầu cơ quan, tổ chức đó không được cung cấp thông tin cho một bên thứ ba khác.

Tin cùng chuyên mục