Thoát mù mắt nhờ phẫu thuật hút mỡ khỏi cơ thể

  • 31/05/2014 16:29
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Một người phụ nữ ở Mỹ bị mắc căn bệnh viêm thần kinh thị giác cho biết việc hút mỡ không những giúp cô giảm trọng lượng cơ thể mà còn khiến mắt cô sáng trở lại.

Julia Matsumoto bị chuẩn đoán mắc viêm thần kinh thị giác, khiến cô mù hoàn toàn ở tuổi 31. Tuy nhiên, sau một ca phẫu thuật hút mỡ, bác sĩ đã có thể tách tế bào gốc từ mỡ của Matsumoto, sau đó đưa trở lại cơ thể cô và khiến thị giác trở về trạng thái bình thường chỉ trong 4 ngày.

Thoát mù mắt nhờ phẫu thuật hút mỡ khỏi cơ thể ảnh 1
Việc tiêm steroid đã giúp thị giác được cải thiện nhưng làm trọng lượng cơ thể cô tăng đến 45 kg


Theo tờ Medical News Today, tế bào gốc ở người trưởng thành có thể được chia nhỏ làm mới vô hạn, điều này làm chúng có thể tạo ra các tế bào ở nhiều cơ quan trong cơ thể, thậm chí tái tạo lại toàn bộ cơ quan ban đầu.

Trước khi được chữa trị bằng phương pháp tế bào gốc, một bác sĩ đã tiêm cho Matsutomo đã tiêm steroid presidone, khiến thị lực của cô cải thiện phần nào, tuy nhiên nó lại có tác dụng phụ làm cô tăng đến 45 kg.

Thoát mù mắt nhờ phẫu thuật hút mỡ khỏi cơ thể ảnh 2

“Việc béo lên khiến tôi thậm chí còn không thể đi bộ. Tôi không thể tận hưởng cuộc sống”, cô Matsumoto cho biết.

Các bác sĩ đã cố tìm ra những phương pháp thay thế cho việc tiêm steroid và họ đã quyết định sử dụng cách hút mỡ, bao gồm việc chiết suất tế bào gốc. Cách làm này mang đến hiệu quả bất ngờ, tuy nhiên, hiện tại nó vẫn chưa được chấp nhận bởi Văn phòng kiểm định thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA).

Thoát mù mắt nhờ phẫu thuật hút mỡ khỏi cơ thể ảnh 3
Bác sĩ Mark Berman, người thực hiện ca phẫu thuật cho cô Matsumoto

“Là một bác sĩ thẩm, tôi thường xuyên lấy mỡ thừa ra khỏi cơ thể những người muốn loại bỏ nó. Giờ đây, tôi sẽ nói với những người muốn hút mỡ rằng họ nên suy nghị lại vì trong mỡ chứa nhiều tế bào gốc”, người thực hiện phẫu thuật cho cô Matsumoto nói với kênh CBS.

Hiện tại vẫn có nhiều tranh cãi liệu tế bào gốc hay steroid đã giúp cô Matsumoto lấy lại thị giác nhưng các bác sĩ đang vô cùng phấn khích với sự hồi phục kì diệu của cô.

Theo DailyMail

Tin cùng chuyên mục