Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ khả năng đưa quân sang lãnh thổ Syria chống IS

ANTĐ - Ngày 26-7, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã lên tiếng bác bỏ khả năng đưa quân sang Syria chiến đấu chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). 

Trong bài trả lời phỏng vấn với hãng thông tấn Hurriyet, ông Davutoglu nói rằng thỏa thuận vừa đạt được với Mỹ nhằm cung cấp sự yểm trợ từ trên không cho những lực lượng mà họ coi là phiến quân ôn hòa Syria, như quân đội Syria tự do và các lực lượng khác có chung mục tiêu đánh đuổi IS ra khỏi đất nước đang bị chiến tranh tàn phá này.

Ông nhấn mạnh rằng, nếu Ankara không triển khai lực lượng bộ binh đến Syria thì khi đó các tay súng nổi dậy ôn hòa tại nước này ít nhất vẫn được bảo vệ từ trên không.

Xe bọc thép của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại biên giới với Syria

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm rằng nước này vẫn muốn thấy nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad bị lật đổ,

Ông Davutoglu còn cho rằng, lực lượng ly khai người Kurd thuộc đảng PKK có thể sẽ có một “chỗ đứng tại nước Syria mới” nếu họ cắt đứt liên lạc với Tổng thống Assad.

Trước đó, hôm 24-7, Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức triển khai một chiến dịch hai mặt trận chống lực lượng ly khai PKK ở miền bắc Iraq và nhóm thánh chiến IS tại Syria.

Các cuộc không kích này được tiến hành sau một tuần đầy bạo lực tại Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có một vụ đánh bom liều chết tại thị trấn biên giới Suruc khiến 32 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương.