Thịt và nội tạng chỉ được bày bán trong 8 tiếng

ANTĐ - Các sản phẩm thịt và phụ phẩm bảo quản ở nhiệt độ thường chỉ được bày bán trong vòng 8 giờ kể từ khi giết mổ.

 Đối với trường hợp bảo quản ở 0-5 độ C thì được bày bán trong vòng 72 giờ; phụ phẩm là dạ dày, ruột non và ruột già bảo quản ở 0-5 độ C được bày bán trong vòng 24 giờ là một số những quy định mới tại Thông tư của Bộ NN&PTNT về điều kiện vệ sinh, đảm bảo ATTP đối với cơ sở kinh doanh thịt và phụ phẩm ăn được của động vật ở dạng tươi sống dùng làm thực phẩm. 

Ngoài ra, Thông tư cũng yêu cầu bao bì tiếp xúc trực tiếp với thịt và phụ phẩm phải được sản xuất từ vật liệu an toàn, không thôi nhiễm các chất độc hại, mùi vị lạ. Đối với chủ kinh doanh, người làm việc tại cơ sở kinh doanh thịt, phụ phẩm phải có giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về ATTP và giấy xác nhận đủ sức khỏe do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp. 

Thông tư quy định, thịt và phụ phẩm được bày bán phải có dấu kiểm soát giết mổ hoặc tem kiểm tra vệ sinh thú y và có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y theo quy định, không được dùng hóa chất để bảo quản thịt và phụ phẩm tươi sống. Những người mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh ngoài da theo quy định của Bộ Y tế không được pha lọc, bán hàng và bốc dỡ thịt và phụ phẩm; Người bán hàng không được ngồi trên bàn/quầy bán thịt… Tất cả những quy định này sẽ có hiệu lực từ ngày 3-9.