Thêm một tỉnh miền Đông Ukraine tuyên bố lập "nước cộng hòa nhân dân"

ANTĐ - Ngày 27-4, những người biểu tình ủng hộ liên bang hóa ở thành phố Lugansk, thuộc miền Đông Ukraine, đã tuyên bố thành lập “Nước cộng hòa nhân dân Lugansk.”

Đạo luật công bố trở thành nhà nước độc lập và tuyên bố thành lập Nhà nước cộng hòa nhân dân Lugansk có chủ quyền, đã được một nhóm phụ nữ giấu mặt đọc tại trụ sở cơ quan an ninh Ukraine tại thành phố Lugansk mà họ đang chiếm đóng.

Những người này không cho biết tên tuổi của mình và nói với những người tham gia biểu tình rằng, họ là những nhà điều phối của hội đồng nhân dân khu vực Lugansk.

Cũng tại cuộc biểu tình này, họ đã công bố sẽ tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý khu vực, vốn được lực lượng biểu tình ủng hộ liên bang hóa muốn tiến hành. Tuy nhiên, thị trưởng nhân dân tự xưng của khu vực Lugansk là Valery Bolotov lại không tham gia cuộc biểu tình.

Người biểu tình ủng hộ Nga ở miền Đông Ukraine


Cũng trong ngày 27-4, những người biểu tình ở thành phố này đã ra tối hậu thư, yêu cầu chính phủ mới ở Kiev phải đáp ứng các yêu cầu của họ trước chiều ngày 29-4.

Cụ thể, những người biểu tình yêu cầu "ân xá cho toàn bộ những người tham gia phong trào biểu tình tại miền Đông Ukraine, công nhận tiếng Nga là một ngôn ngữ quốc gia, tổ chức trưng cầu dân ý về các vấn đề liên quan tới quyền tự quyết của khu vực."

Trong tuyên bố của mình, họ nhấn mạnh, nếu chính quyền Kiev không đáp ứng các yêu sách trước 14h ngày 29-4 (theo giờ địa phương), họ sẽ “chuyển sang thực hiện các hành động mạnh mẽ hơn”.

Trước đó, vào hôm 6-4, những người biểu tình tự xưng là Quân đội miền Đông Nam đã chiếm đóng trụ sở cơ quan an ninh của Ukraine chi nhánh Lugansk. Một vài ngày trước, họ thông báo thành lập trụ sở chỉ huy phong trào biểu tình miền đông nam Ukraine, nhằm phối hợp hoạt động tại các tỉnh, thành phố khác ở khu miền đông nam nước này.