Thêm 2 hồ được xử lý ô nhiễm bằng chế phẩm Đức

ANTD.VN - Sáng 24-9, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã tiến hành xử lý nước bị ô nhiễm ở hai hồ tại thôn Đại Hòa, xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ. 

Đây là hai hồ đầu tiên ở ngoại thành Hà Nội được thí điểm xử lý nước bằng chế phẩm được đặt hàng riêng từ Đức. Người dân mong chờ những kết quả tích cực từ phương pháp mới này để trả lại sự trong sạch cho các ao hồ, giữ môi trường sống trong sạch, lâu dài.

Theo điều tra báo cáo môi trường đối với 31 hồ trên địa bàn Hà Nội cho thấy, chỉ có 5 hồ không ô nhiễm, còn lại 11 hồ có dấu hiệu ô nhiễm, 8 hồ ô nhiễm nặng và 6 hồ ô nhiễm rất nặng.

Tại nhiều khu dân cư, nước thải sinh hoạt của người dân đổ trực tiếp vào hồ khiến tình trạng ô nhiễm trở nên trầm trọng hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống cũng như sinh hoạt của người dân. Trước thực trạng đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đặt hàng riêng cho Hà Nội chế phẩm Redoxy-3C để xử lý tình trạng ô nhiễm tại các hồ.

Redoxy-3C là chế phẩm của Đức, thân thiện với môi trường. Chế phẩm có 3 tác dụng là loại bỏ các cation kim loại như Al, As, Cd, Cu, Pb...; loại bỏ các armoni; oxy hóa các chất ô nhiễm vô cơ và hữu cơ. Chế phẩm này đã được thử nghiệm ở 22 hồ, ao của Hà Nội.

Các thông số thủy lý hóa không vượt ngưỡng cho phép để các loài sinh vật thủy sinh sinh trưởng và phát triển. Các loài thực vật nổi trên hồ không bị ảnh hưởng, ô xy trong nước nhiều hơn... Mới đây, việc thử nghiệm xử lý ô nhiễm bằng chế phẩm Redoxy-3C ở 3 hồ Hố Mẻ, Giáp Bát, Ba Mẫu bước đầu mang lại những kết quả khả quan.

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết sau khi xử lý nước bằng chế phẩm Redoxy-3C, thông thường sau 24h, nước hồ sẽ trong xanh trở lại. Trước khi sử dụng chế phẩm, các ao hồ sẽ được lấy mẫu nước nhiều lần, ở các thời điểm khác nhau để phân tích và xử lý thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Khi xác định rõ liều lượng chế phẩm cần thiết một cách khoa học, lực lượng chức năng mới triển khai trực tiếp tại các ao, hồ. Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Hà Nội cho biết, việc ứng dụng công nghệ Redoxy-3C mang lại hiệu quả, mà chi phí lại giảm khoảng 2/3 so với trước đây.

Công nhân Xí nghiệp số 4 Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã dùng phao chia các ô trên mặt hai hồ và dùng xuồng máy để tiến hành sục chế phẩm đều khắp mặt hồ.

Ông Nguyễn Đình Chiêu (64 tuổi), nguyên Trưởng thôn Đại Hòa cho biết: “Hai hồ ở đây mấy năm bốc mùi do nước xả thải, cuộc sống bị ảnh hưởng rất nhiều.  Người dân rất mong mỏi phương pháp này có hiệu quả lâu dài để tạo môi trường sống tốt nhất. Mỗi người dân cũng có trách nhiệm không vứt rác, không xả thải vì tương lai”.

Hiện tại, xã Hợp Đồng đã lắp đặt hệ thống lọc nước công nghệ Đức tại trạm cấp nước của thôn, đảm bảo cho người dân bởi khu vực không phải dùng nước giếng do nguồn nước không đảm bảo.