Phường mai dịch (quận cầu giấy - hà nội):

Thắp lửa tri ân đến từng nhà

  • 27/07/2012 07:00
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Chỉ trong vài tháng, vận động quyên góp được hơn 300 triệu đồng trao tặng cho các gia đình chính sách, người có công tổ chức nhiều hoạt động tình nghĩa như khám chữa bệnh, sửa chữa nhà cho bà mẹ Việt Nam Anh hùng...   Một con số ấn tượng nếu biết rằng thành tích đó là từ một phường nhỏ bé.  

Thắp lửa tri ân đến từng nhà ảnh 1
Phường Mai Dịch tổ chức khám chữa bệnh cho người có công

Trong không khí kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh -  Liệt sĩ, hàng nghìn hoạt động tri ân được phát động từ cấp Bộ, ngành đến chính quyền các tỉnh, huyện... Tuy nhiên, chúng tôi muốn nói về một trong những “điểm sáng” về đền ơn đáp nghĩa ở cấp cơ sở, nơi mà tất cả những khẩu hiệu, những lời nói hay nhất, những chủ trương chính sách… được thể hiện bằng hành động cụ thể. Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, trong đợt kỷ niệm này, phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) chính là địa phương đã tạo ra được một điểm nhấn là một trong những điểm sáng nhất của quận cũng như thành phố.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thơm, Bí thư Đảng ủy phường Mai Dịch cho biết, hiện trên địa bàn phường có 333 gia đình chính sách. Một mặt, phường tổ chức phát thư mời đến từng nhà, từng cơ quan đơn vị trên địa bàn, phối hợp với các hội, đoàn của địa phương cử người đi vận động trực tiếp đến từng người dân.

Mặt khác, chính quyền phường tổ chức cuộc họp mời đông đảo các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn để phổ biến và vận động… Trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn, hiếm có một phong trào đền ơn đáp nghĩa ở cấp xã, phường lại được hưởng ứng mạnh mẽ đến vậy. Có những doanh nghiệp sẵn sàng ủng hộ hàng trăm cuốn sổ tiết kiệm trị giá lên tới 100 triệu đồng để trao tặng cho các gia đình chính sách, như Công ty CP Phát triển Tây Hà Nội, Hợp tác xã Kinh doanh tổng hợp và dịch vụ Nông nghiệp Mai Dịch… Lại có những đơn vị như BV 19-8 Bộ Công an, BV Y học cổ truyền Hà Nội, Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy… nhiệt tình cử cán bộ nhân viên đóng góp công sức, thuốc men khám chữa bệnh từ thiện.

Thậm chí cả các em học sinh cũng nhiệt tình hưởng ứng, đóng góp công sức vào phong trào chung, điển hình như trường THCS Mai Dịch đã đảm nhận việc quét dọn nhà bia ghi tên liệt sĩ của phường vào tất cả các ngày thứ 6 hàng tuần…

Bên cạnh sự quan tâm hàng năm của thành phố, ông Lê Trung Kiên, Chủ tịch UBND phường Mai Dịch tự hào kể, 6 tháng đầu năm toàn phường đã vận động quỹ đền ơn đáp nghĩa được trên 300 triệu đồng. Số tiền này đã trao tặng đến tận tay 330 hộ gia đình chính sách trên địa bàn. Trong đó có 285 gia đình thương binh, liệt sĩ, người nhiễm chất độc hóa học được tặng sổ tiết kiệm trị giá 1 triệu đồng, còn lại là các hộ thuộc đối tượng thờ cúng liệt sĩ, con của chiến sĩ nhiễm chất độc hóa học, cán bộ lão thành bị tù đày… mỗi hộ được tặng 1 sổ tiết kiệm trị giá 500.000 đồng. Phường cũng đã tổ chức khám chữa bệnh phát thuốc miễn phí cho gần 300 gia đình chính sách, mỗi cơ số thuốc trị giá khoảng 100.000 đồng; sửa chữa 1 nhà tình thương cho bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Ngoài ra, phường còn sử dụng nguồn vốn của địa phương để cải tạo, xây dựng nhà bia liệt sĩ của phường trị giá trên 1,3 tỷ đồng… 

Có thể số tiền, những đóng góp đó của nhân dân phường Mai Dịch là chưa lớn, nhưng đó là những tấm lòng thơm thảo thể hiện nghĩa cử cao đẹp, tinh thần uống nước nhớ nguồn của thế hệ con cháu hôm nay hướng về thế hệ cha anh. 

Tin cùng chuyên mục