Kính viễn vọng tối tân của NASA sắp hoàn thiện

ANTĐ - James Webb - kính viễn vọng khổng lồ và siêu hiện đại của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ được hoàn thiện vào năm 2018. 

Kính viễn vọng tối tân của NASA sắp hoàn thiện ảnh 1Mô hình thật của kính viễn vọng không gian James Webb

Nó được miêu tả lớn “như một sân tennis và cao bằng tòa nhà 4 tầng”. Hiện 18 mảnh của chiếc gương chính thuộc kính viễn vọng này đã được lắp đặt tại Trung tâm Bay không gian Goddard thuộc NASA ở Greenbelt, bang Maryland. Nhiều thành phần còn lại của kính sẽ được ghép trong 2 năm tới tại 3 cơ sở phát triển không gian khác.

Kính viễn vọng James Webb được thiết kế để tạo điều kiện cho những cuộc điều tra thiên văn học và vũ trụ học, bao gồm việc quan sát một số thực thể ở xa nhất trong vũ trụ - những vật nằm ngoài tầm quan sát của các thiết bị được lắp đặt trên không gian và mặt đất hiện tại. NASA cho biết, kính viễn vọng này sẽ “tìm thấy những thiên hà đầu tiên được hình thành trong vũ trụ sơ khai và nhìn xuyên qua đám mây bụi để quan sát các ngôi sao tạo thành các hệ hành tinh”. Kính viễn vọng James Webb sẽ thay thế kính Hubble của NASA vốn được phóng lên vũ trụ từ năm 1990. 

Ngoài kính James Webb, 4 thiết bị khoa học khác sau khi thử nghiệm cũng sẽ được đưa đến Nam Mỹ và phóng lên vũ trụ vào tháng 10-2018.