Thăm nơi Bác từng sống tại Paris

ANTĐ - Ngôi nhà số 9, ngõ Compoint, quận 17, Paris (Pháp), nơi Bác Hồ từng sống và làm việc từ năm 1921 đến năm 1923 đã đổi thay khá nhiều. Dù ngôi nhà không còn được giữ nguyên trạng nhưng hàng ngày, lượng du khách tới tham quan và tìm hiểu về cuộc đời và những năm tháng Người hoạt động cách mạng tại Pháp chưa bao giờ ngớt.

Căn phòng nhỏ nằm trên tầng 2 ngôi nhà số 9, ngõ Compoint trước kia nằm trong khu công nhân nghèo. Căn phòng của Người chỉ rộng chừng 9 m vuông, thiếu thốn, sơ sài, hầu như không có đồ đạc và không có phương tiện sưởi ấm. Mỗi mùa đông đến, để chống chọi lại giá buốt, mỗi buổi sáng trước khi đi làm, Bác để một viên gạch vào bếp lò của chủ nhà. Đến chiều, Người lại lấy viên gạch ra, bọc trong những tờ báo cũ rồi để trên giường cho đỡ rét. Chính vì thế, ngôi nhà số 9 ngõ Compoint còn gắn liền với câu chuyện cảm động “Viên gạch hồng”, về những năm tháng khó khăn Người đã sống tại Pháp.

Ngôi nhà số 9 ngõ Compoint năm 1921 nằm trong khu công nhân nghèo

Đến nay, sau nhiều lần sửa chữa, ngôi nhà cũ đã được phá đi để xây mới, căn phòng Người từng sống chỉ còn lại một tấm biển gợi nhớ về thời gian Bác Hồ từng hoạt động tại Paris rằng “Tại đây, Nguyễn Ái Quốc, còn được biết đến với tên gọi Hồ Chí Minh đã từng sống và chiến đấu cho độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam và các dân tộc bị áp bức từ năm 1921 đến năm 1923”. Các hiện vật của Người khi sống tại đây đã được Đại sứ quán Việt Nam chuyển về Bảo tàng Hồ Chí Minh. Trong đó có một viên gạch hồng – là hiện vật liên quan đến một câu chuyện cảm động về Bác.

Ngôi nhà số 9 ngõ Compoint ngày nay không còn giữ được nguyên trạng sau nhiều lần sửa chữa.

Hàng ngày, bên cạnh những người Việt Nam tới thăm nơi đây còn có các vị khách nước ngoài. Đặc biệt, trong dịp kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều đoàn du học sinh Việt Nam tại Pháp, những người Việt Nam yêu nước và các du khách quốc tế đã đến ngôi nhà số 9, ngõ Compoint để học từ Người nghị lực vượt qua khó khăn và thể hiện lòng tôn kính đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tấm biển nhắc về nơi Bác Hồ từng sống và làm việc tại ngôi nhà số 9 ngõ Compoint.

Không chỉ có ngôi nhà số 9, ngõ Compoint, Bảo tàng Lịch sử (Musée de l’Histoire Vivante),  thành phố Montreuil, ngoại ô Paris cũng là nơi được nhiều người dân Việt Nam đang sinh sống tại Pháp tới thăm. Nơi đây trưng bày tranh ảnh và các thông tin về  lịch sử của thành phố và vùng ngoại ô Paris, về chế độ thực dân và con đường giải phóng chế độ thực dân.

Từ năm 2000, bảo tàng đã dành một phòng trưng bày trang trọng với tên gọi “Không gian Hồ Chí Minh” để phục dựng lại căn phòng mà Bác Hồ đã từng sống ở ngõ Compoint với đồ đạc được chuyển về khi ngôi nhà tiến hành tu sửa như cánh cửa và tấm biển nhà số 9, một số các vật dụng như vài tấm ván lát sàn, tấm thẻ hành nghề, thẻ Đảng viên Đảng Cộng sản Pháp của Bác, các bức thư mà Bác Hồ viết cho Đảng Cộng sản Pháp và các hoạt động của Người tại Pháp.

Thăm nơi Bác từng sống tại Paris ảnh 4"Không gian Hồ Chí Minh" tại Bảo tàng Lịch sử, thành phố Montreuil (Pháp)

Bút tích của các nhà lãnh đạo Việt Nam như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công An… được lưu lại trong quyển sổ vàng đặt tại phòng trưng bày của bảo tàng. Nhiều du học sinh Việt Nam, Việt kiều cũng như các vị khách du lịch ghé thăm bảo tàng đã bày tỏ cảm xúc về vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam, Danh nhân văn hóa thế giới.

 Bút tích của Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an tại cuốn sổ vàng đặt trong "Không gian Hồ Chí Minh"

Ngay bên cạnh nhà bảo tàng là một bức tượng bán thân của Bác, được đặt trong khu vực trang trọng, giữa một không gian xanh mát và trong lành, được chăm sóc cẩn thận, nơi mọi người có thể tới dâng hoa, thể hiện tấm lòng thành kính đối với Bác. Nội dung ghi ở tấm biển dưới bức tượng: “Chủ tịch Hồ Chí Minh 1890 – 1969, người anh hùng giải phóng đất nước, nhà văn hóa lỗi lạc của Việt Nam” (theo UNESCO 1987).