"Thảm đỏ" chưa đủ hấp dẫn khó thu hút được thủ khoa xuất sắc

  • 01/09/2020 15:27
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Theo Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Đình Hoa, đến năm 2020, Hà Nội đã tuyên dương 1.879 thủ khoa nhưng chỉ tuyển dụng được 186 người (1/10) về làm việc tại các cơ quan hành chính thuộc Hà Nội.
"Thảm đỏ" chưa đủ hấp dẫn khó thu hút được thủ khoa xuất sắc ảnh 1

Hà Nội sẽ tuyên dương 88 thủ khoa xuất sắc các trường đại học, học viện

Chiều 25-8, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Thành đoàn Hà Nội đã thông tin về chương trình tuyên dương thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020.

Theo Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh, năm 2020 là năm thứ 18 liên tiếp thành phố Hà Nội tổ chức tuyên dương thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố. Tính cả năm 2020, Hà Nội đã vinh danh 1.879 thủ khoa.

Trong danh sách 88 thủ khoa xuất sắc năm 2020, có nhiều gương mặt đạt thành tích vừa là thủ khoa kỳ thi vào đại học vừa là thủ khoa tốt nghiệp. Nhiều thủ khoa là cán bộ Đoàn, Hội tích cực, năng động trong các phong trào thanh niên, hoạt động tình nguyện.

Cũng theo chị Chu Hồng Minh, năm nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19, thành phố Hà Nội rút ngắn thời gian tổ chức chương trình tuyên dương thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học việc trên địa bàn. Lễ tuyên dương sẽ diễn ra vào ngày 7-9-2020 tại Hội trường Khăn quàng đỏ, Cung Thiếu nhi Hà Nội để đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch.

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Đình Hoa cũng đã làm rõ nhiều nội dung liên quan đến chính sách ưu đãi tuyển dụng đối với các thủ khoa xuất sắc.

Phó Giám đốc Sở Nội vụ cho biết, theo thống kê, Hà Nội đã tuyên dương 1.879 thủ khoa nhưng chỉ tuyển dụng được 186 thủ khoa (1/10) về làm việc tại các cơ quan hành chính thuộc Hà Nội.

Lý giải nguyên nhân của việc này, ông Nguyễn Đình Hoa cho hay, những năm gần đây, Hà Nội rất chú trọng và tạo mọi điều kiện cho các thủ khoa vào làm việc phù hợp với khả năng. Tuy nhiên, số lượng tuyển dụng các thủ khoa còn khiêm tốn do nhiều thủ khoa tốt nghiệp đại học xong không chọn đi làm ngay mà tiếp tục học lên bậc cao hơn hoặc sang nước ngoài học tập.

Bên cạnh đó, mặc dù Hà Nội đã có cơ chế khuyến khích, trọng dụng nhân tài nhưng do chế độ lương thưởng vẫn phải áp dụng theo quy định của pháp luật nên khó hấp dẫn được đội ngũ nhân lực chất lượng cao này.

Còn theo chị Chu Hồng Minh, thực tế cho thấy, ngay từ khi vẫn ngồi trên giảng đường đại học hay trước khi nhận tấm bằng tốt nghiệp, các thủ khoa tương lai đã được các doanh nghiệp "mời chào" với mức lương hậu hĩnh, chế độ đãi ngộ hấp dẫn và được làm việc trong môi trường năng động, chuyên nghiệp, hiện đại.

Trong khi đó, các cơ quan hành chính ở Hà Nội thường tuyển dụng nhân lực vào những ngành không phù hợp với ngành mà họ theo học, nên đã dẫn đến tình trạng “cung-cầu” không gặp nhau.

Để việc thu hút nhân tài đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới, ông Nguyễn Đình Hoa cho hay, Sở Nội vụ Hà Nội sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát các quy định của pháp luật để có chế độ ưu đãi về chính sách tiền lương, cơ chế tuyển dụng, tạo điều kiện cho các thủ khoa phát huy năng lực của mình.

Tin cùng chuyên mục