Tết ấm của người nghèo

ANTD.VN - “Mỗi năm mỗi tuổi như đuổi xuân đi”, ông có thấy thế không?

- Chẳng những thấy rõ, mà còn phải vui vẻ chấp nhận ông ạ! Thế nhưng ngay cả thời tiết, mỗi năm cũng khác. Chưa thấy mùa đông nào tết nhất đến nơi mà nóng đổ mồ hôi cứ như mùa hè ấy.

- Thì Trái đất nóng lên 1 độ cơ mà. Nhưng tôi thấy thời tiết này cũng có cái hay. Chỉ thiệt những người bán quần áo rét cao cấp thôi, còn đa phần người nghèo, thu nhập thấp lại... mừng ra mặt.

- Vui mừng vì nỗi gì, ông thử nói xem.

- Ông không nhớ sao, từ xa xưa dân gian đã đúc kết rằng tết nắng nóng là tết của người nghèo.

- Ừ nhỉ. Ngẫm ra bây giờ vẫn đúng thế thật.

- Việc gì phải ngẫm nghĩ, nhìn là thấy ngay thôi. Trời mà lạnh, “nhà giàu” lại kìn kìn khuân của ngon vật lạ về tích trữ trong tủ lạnh, con nhà nghèo đứng nhìn tủi lắm. Nắng nóng thế này, chẳng ai dám mua bán nhiều, thế là… bằng nhau.

- Tôi thì lại nghĩ đến chuyện khác. Có những năm gần Tết lạnh cắt da cắt thịt, thế mà người nghèo vẫn phải bươn chải, phơi mặt ngoài phố để mong kiếm thêm chút ít về quê lo ba ngày Tết cho con cái. Ấm thế này, đêm hôm họ cũng đỡ khổ.

- Thế thì khéo phải mong năm nào Tết cũng nóng…

- Đấy là thời tiết, ông mong làm sao được. Với lại nếu mấy hôm nữa có mưa lạnh, thì trông đợi vào “Tết cho người nghèo”. Khi ấy, đấy chính là Tết ấm của người nghèo!