Tàu sân bay Mỹ bắt đầu tham chiến chống khủng bố tại Iraq và Syria

ANTD.VN - Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vừa khởi động lại hoạt động không kích chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq và Syria sau 2 tháng tạm ngừng.

Nhóm tác chiến dẫn đầu bởi tàu sân bay USS George H.W. Bush đã đến Địa Trung Hải từ ngày 2-2, nhằm thay thế cho nhóm tác chiến của tàu Eisenhower đã rời khỏi đây từ ngày 12-12-2016.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 2 tháng qua, hạm đội 6 của hải quân Mỹ phát động không kích chống IS bằng tàu sân bay.

Lần đầu tiên trong gần 2 tháng qua, tàu sân bay Mỹ tham chiến chống khủng bố

“Các hoạt động tấn công chính xác bởi nhóm tàu sân bay USS George H.W. Bush ở Địa Trung Hải tiếp tục thể hiện sức mạnh và khả năng linh hoạt của hải quân Mỹ”, Chỉ huy hạm đội 6, Phó Đô đốc Christopher W. Grady cho hay.

Hải quân Mỹ không tiết lộ số lượt không kích vừa được tiến hành và địa điểm chính xác của các mục tiêu. Tuy nhiên, trong 7 tháng làm nhiệm vụ tại Địa Trung Hải của tàu Dwight D. Eisenhower, 1899 đợt không kích đã được thực hiện để hỗ trợ hoạt động chống khủng bố.

Mỹ đã bắt đầu chiến dịch không kích chống IS ở Iraq và Syria từ năm 2014. Đến ngày 7-2-2017, liên quân chống khủng bố 60 nước do Mỹ dẫn đầu đã thực hiện 18.081 vụ không kích, trong đó 11.050 vụ ở Iraq và 7.031 vụ ở Syria. Mỹ là nước đóng góp nhiều nhất khi thực hiện 14.185 vụ trong tổng số này.