Thủ lĩnh khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt?

  • 14/02/2017 13:31
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTD.VN - Theo al-Masdar News, thủ lĩnh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi có thể đã thiệt mạng trong một vụ không kích của không quân Iraq. 

Không quân Iraq vừa tuyên bố đã thực hiện thành công một cuộc không kích hôm 11-2, nhắm vào mục tiêu là một cuộc họp quan trọng của các thủ lĩnh tổ chức khủng bố IS ở thành phố al-Qa'im, thuộc tỉnh al-Anbar.

Thủ lĩnh khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt? ảnh 1

Thủ lĩnh tổ chức khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi nhiều lần bị cho là đã thiệt mạng bởi không kích

Theo Bộ Quốc phòng Iraq, cuộc không kích đã khiến 77 thành viên của nhóm khủng bố đã thiệt mạng, trong đó có ít nhất 13 chỉ huy cao cấp.

Trước đó, các phương tiện trinh sát của liên quân dõi theo một đoàn xe được cho là chở thủ lĩnh IS Baghdadi từ khu vực tỉnh Raqqa - thủ phủ của IS ở Syria, vượt qua biên giới đến khu vực al-Qaim thuộc tỉnh Anbar ở miền tây Iraq.

Hiện IS vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về hậu quả của cuộc không kích này, còn phía Iraq và liên quân Mỹ cũng chưa có cách nào để xác nhận thông tin về khả năng tên thủ lĩnh tối cao của IS có thiệt mạng trong vụ ném bom hay không.

Thủ lĩnh khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt? ảnh 2

Một vụ không kích IS của liên quân do Mỹ dẫn đầu

Thực ra đây không phải là lần đầu xuất hiện thông tin thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã chết.

Hồi cuối tháng 6/2016, giới truyền thông đã đồng loạt đưa tin về việc tên này đã thiệt mạng trong cuộc không kích của liên quân chống khủng bố do Mỹ lãnh đạo ở Syria hôm 12-6-2016.

Tuần trước đó, thông tin trên kênh truyền hình Al Sumariya (Iraq) hôm 9-6-2016 cho biết al-Baghadi đã chết trong một cuộc không kích ở một địa điểm cách thành phố Mosul, thuộc tỉnh Nineveh của  Iraq khoảng 65 km về phía Tây.

Các phương tiện truyền thông phương Tây cho rằng, để cố gắng tránh bị liên quân chống IS của Mỹ giết hoặc bắt giữ, Baghdadi di chuyển liên tục trong nửa đầu năm 2016 và hồi đầu tháng 6 đã đi đến Mosul và bị giết ở đó. Tuy nhiên, sau đó thông tin này đã bị bác bỏ.

Hồi tháng 3/2015 cũng xuất hiện thông tin Al-Baghdadi bị thương nặng trong một cuộc oanh tạc khiến 3 tùy tùng của hắn đã thiệt mạng. Sau vụ không kích, Al-Baghdadi được cho là phải đi điều trị chấn thương cột sống trong một khoảng thời gian dài.

Al-Baghdadi trở thành thủ lĩnh tối cao IS vào năm 2010, nhưng đến tận năm 2014 mới tuyên bố thành lập cái gọi là “ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng”. Năm 2011, Bộ Ngoại giao Mỹ liệt thủ lĩnh IS vào danh sách khủng bố. Washington cũng treo thưởng 10 triệu USD cho người nào bắt hoặc giết được hắn. Sau đó, giải thưởng này đã được tăng lên tới 25 triệu USD.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục