Tăng thẩm quyền cho công an cấp xã trong quản lý người sử dụng ma túy là cần thiết

  • 13/11/2020 13:14
  • 0 bình luận
  • P.V , Huệ Linh
  • In bài

ANTD.VN - Thảo luận về Luật phòng, chống ma túy sửa đổi, Đại biểu Nguyễn Hữu Chính (đoàn Hà Nội) cho rằng, tệ nạn ma túy là hiểm họa của toàn nhân loại. Những vụ án nghiêm trọng như vụ Châu Việt Cường giết người yêu, cháu bé 3 tuổi bị mẹ đẻ hành hạ dẫn đến tử vong, nữ sinh trường Ngân hàng bị giết…đều liên quan đến ma túy.

Cũng theo Đại biểu Nguyễn Hữu Chính, ma túy không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh khánh kiệt, mà còn là một trong những nguyên nhân gây bất ổn xã hội, là mầm mống của các loại tội phạm như giết người, cướp tài sản, trộm cắp tài sản…

Do vậy, công tác phòng chống ma túy có ý nghĩa quan trọng. Luật Phòng chống ma túy hiện hành sau 12 năm thực hiện cho thấy một số quy định không còn phù hợp với sự phát triển của đời sống kinh tế xã hội. Vì vậy, việc sửa đổi luật này là rất cần thiết và cấp bách.

Một điểm mới cơ bản của Dự thảo luật lần này đã bổ sung thêm một chương riêng quy định về quản lý đối với người sử dụng trái phép chất ma túy, trong đó có quy định tăng thẩm quyền cho công an cấp xã, giao cho lực lượng này thống kê người sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn và tiến hành, tư vấn, giáo dục giúp đỡ họ.

Tăng thẩm quyền cho công an cấp xã trong quản lý người sử dụng ma túy là cần thiết ảnh 1

Đại biểu Nguyễn Hữu Chính (đoàn Hà Nội) phát biểu thảo luận

Trong những năm gần đây, tình hình sử dụng trái phép chất ma túy có xu hướng gia tăng và có diễn biến phức tạp. Theo thống kê, chỉ trong vòng 10 năm, số người nghiện ma túy đã tăng 60%. Đây chỉ là số liệu về người nghiện có hồ sơ quản lý, còn trong thực tiễn con số này cao hơn rất nhiều.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do BLHS 2015 đã bỏ Tội sử dụng trái phép chất ma túy. Theo đó, những người có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy không được coi là tội phạm và chỉ là con bệnh và chế tài xử lý đối với họ là chỉ là xử lý hành chính, phạt tiền hoặc đưa vào cai nghiện.

Bên cạnh đó, luật Phòng, chống ma túy 2008 chưa quy định rõ về công tác quản lý đối với đối tượng sử dụng ma túy, hầu hết những người này không được kiểm tra, giám sát và xử lý khi sử dụng ma túy.

Đại biểu Nguyễn Hữu Chính nhận định, gia đình có một người nghiện ma túy là một gánh nặng, khu cư dân có một công dân sử dụng trái phép chất ma túy là nguy cơ tiềm ẩn gây hậu họa khó lường. Vì vậy, việc tăng cường các biện pháp phòng chống ma túy trong đó có tăng cường quản lý đối với người sử dụng trái phép chất ma túy là rất cần thiết và yêu cầu cấp bách trong tình hình hiện nay.

Nhấn mạnh việc xây dựng dự án Luật này phải thực sự dựa trên cả 3 trụ cột là giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại ma túy, Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (đoàn Đồng Tháp) cho rằng cần phải tăng cường hơn nữa các quy định về sự phối hợp giữa các lực lượng nồng cốt trong công tác phòng chống ma túy cũng như thực hiện hiệu quả các giải pháp quản lý của các cơ quan chức năng, gia đình, xã hội đối với người sau cai nghiện.

Tin cùng chuyên mục