Bộ trưởng Tô Lâm: Bộ Công an sẵn sàng nhận quản lý các cơ sở cai nghiện ma túy

  • 13/11/2020 11:50
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài

ANTD.VN - Cuối phiên thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Phòng, chống ma tuý (sửa đổi), sáng 13-11, Đại tướng Tô Lâm - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã phát biểu giải trình, làm rõ thêm một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Bộ trưởng Tô Lâm: Bộ Công an sẵn sàng nhận quản lý các cơ sở cai nghiện ma túy ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu trước Quốc hội

Thay mặt ban soạn thảo, Bộ trưởng Tô Lâm gửi lời cảm ơn các đại biểu Quốc hội đã có những ý kiến đa dạng, sâu sắc và mong thời gian tới tiếp tục nhận được góp ý để hoàn thiện dự thảo luật.

Đi sâu vào các vấn đề lớn được nhiều đại biểu quan tâm, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, trong quá trình xây dựng luật, quan điểm phòng ngừa ma tuý, giảm tác hại của ma tuý được ban soạn thảo rất chú trọng và luôn đặt trọng tâm của dự luật là con người.

Trước những ý kiến khác nhau về người nghiện ma tuý và người sử dụng ma tuý trái phép, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, hiện nay, người nghiện ma tuý rất đa dạng, từ cán bộ, trí thức đến thanh niên, thậm chí trẻ em cũng có.

Có quan điểm cho rằng đây là những người rất đáng thương, cần phải có biện pháp xã hội để bảo vệ. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng phần lớn đây là những người có nhân thân xấu, phần lớn có tiền án tiền sự, có bệnh lý nền khác, bị xem là “con bệnh”, gia đình, thôn xóm cũng xa lánh, cảnh giác.

“Vậy thì thái độ của xã hội với người sử dụng trái phép chất ma tuý sẽ như thế nào? Vấn đề này đã được thể hiện rất rõ trong dự thảo luật”, Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, cơ quan chuyên trách về ma tuý có nhiều, mức độ tuy có khác nhau nhưng cùng chung mục đích phối hợp cùng ngăn chặn, đẩy lùi ma tuý. Nhưng cơ quan chủ trì là Bộ Công an, điều này được nêu trong các quy định hiện hành.

“Qua tổng kết kết quả đấu tranh, phòng chống tội phạm ma tuý từ 2017 đến 2019, các cơ quan chuyên trách của Bộ Công an đã trực tiếp phát hiện, điều tra, xử lý trên 95% số vụ, đối tượng tội phạm về ma tuý”, Bộ trưởng Tô Lâm dẫn chứng.

Về quản lý cơ sở cai nghiện, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định Bộ Công an “không ngại” vấn đề này. “Nếu được cho phép, chúng tôi rất sẵn sàng”, Bộ trưởng Tô Lâm nói và cho rằng đây cũng là một biện pháp ngăn ngừa tội phạm.

Tin cùng chuyên mục