ĐBQH lý giải thắc mắc "người nghiện ma tuý là người bệnh hay tội phạm"

  • 13/11/2020 12:32
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài

ANTD.VN - Trước vấn đề được nhiều đại biểu tranh luận rằng "người nghiện ma tuý là bệnh nhân hay tội phạm”, đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng dự thảo luật đã định nghĩa, giải thích rất rõ ràng vấn đề này.

ĐBQH lý giải thắc mắc "người nghiện ma tuý là người bệnh hay tội phạm" ảnh 1

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội)

Sáng 13-11, phát biểu thảo luận về dự thảo Luật Phòng, chống ma tuý (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) chia sẻ, trong quá trình bàn về dự thảo, cá nhân ông cảm nhận được tâm huyết rất lớn của Bộ Công an – đơn vị chủ trì soạn thảo và Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội.

“Qua nghiên cứu, tôi nhận thấy luật sửa đổi lần này rất tiến bộ, nghiêm khắc và cũng rất nhân văn, thể hiện ở việc quản lý nhà nước về phòng chống ma tuý có nhiều bộ, ngành tham gia và cả toàn xã hội; trách nhiệm của cá nhân và gia đình”, ông Trí nói.

Trước vấn đề được nhiều đại biểu tranh luận: “Người nghiện ma tuý là bệnh nhân hay tội phạm”, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu Trung ương cho rằng dự thảo luật đã định nghĩa, giải thích rất rõ ràng vấn đề này.

“Người nghiện ma tuý là bệnh nhân, cần điều trị về thể chất và tâm thần để hết bệnh. Nhưng người nghiện ma tuý đó cũng có thể là tội phạm, nếu họ có hành vi phạm tội, khi đó phải bị xử phạt như một tội phạm. Hai vấn đề này đã rất rõ ràng”, ông Trí phân tích.

Về cơ quan thẩm quyền xét nghiệm ma tuý xác định làm căn cứ xử lý, vị đại biểu đoàn Hà Nội cho biết, cơ quan y tế làm được xét nghiệm nhưng chưa chắc có thẩm quyền, còn cơ quan Công an có thẩm quyền nhưng lại không phải cơ quan y tế để làm xét nghiệm chuyên môn.

“Song trong dự thảo luật dùng cụm từ tôi thấy rất hay, đó là “giao cho cơ quan y tế có thẩm quyền”, ông Trí chỉ ra.

Góp ý xây dựng, hoàn thiện dự thảo luật, đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng cần bổ sung phần “phòng” trong dự luật, hay như một số quy định về cai nghiện ma tuý tại nhà và cộng đồng còn chưa rõ ràng, thiếu tính khả thi và đề nghị xem xét điều chỉnh, bổ sung.

Tin cùng chuyên mục