Tăng nguy cơ ung thư phổi do phơi nhiễm khí thải diesel

ANTĐ - Phơi nhiễm nhiều với khí thải từ động cơ diesel làm tăng nguy cơ mắc và tử vong vì ung thư phổi.

Một nghiên cứu mới đây tại Mỹ cung cấp thêm bằng chứng cho thấy phơi nhiễm nhiều với khí thải từ động cơ diesel làm tăng nguy cơ mắc và tử vong vì ung thư phổi.

Các nhà khoa học ở Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ đã theo dõi 12.315 thợ mỏ tại 8 mỏ khai thác á kim. Những người thợ mỏ làm việc dưới lòng đất được cho là hít thở nhiều khí thải từ các thiết bị chạy bằng dầu diesel hơn so với dân cư nói chung.

Sở dĩ họ chỉ chọn đối tượng nghiên cứu là những người thợ mỏ á kim là bởi vì những người thợ này tiếp xúc ít hơn với các chất khác gây ung thư phổi như amiăng, silica và radon.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những thợ mỏ phơi nhiễm nhiều nhất với khí thải diesel tăng gấp 5 lần nguy cơ tử vong do ung thư phổi so với những người thợ có tiếp xúc ít nhất. Sau khi tính đến các yếu tố nguy cơ khác thì nguy cơ ung thư phổi tăng gấp 3 lần ở những người thợ mỏ phơi nhiễm nhiều nhất với khí thải diesel. Nhưng ngay cả những thợ mỏ phơi nhiễm ít nhất cũng tăng 50% nguy cơ bị ung thư phồi.

Phát hiện này có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với các thợ mỏ mà còn cả với những công nhân khác bị phơi nhiễm khí thải động cơ diesel cũng như đối với tất cả cộng đồng dân cư đô thị trên thế giới.