Sức mạnh của lời nói

ANTĐ - Để minh họa cho bài học đạo đức về cách đối nhân xử thế giữa con người với nhau, cô giáo Judy đã đưa ra một ví dụ vô cùng thực tế. Cô mang 2 quả táo chín đỏ mọng giống nhau nhưng trước khi vào lớp, cô đã đánh rơi 1 quả táo nhiều lần trên nền gạch khiến cho nó bị bầm dập, mặc dù bề ngoài không khác gì quả lành lặn.

Cô Judy vào lớp và đặt quả táo bị dập lên bàn và nói: “Các em rất không thích quả táo này, các em hãy nói những lời nói không hay và chê bai nó đi”. Các em học sinh nhìn cô giáo với ánh mắt khó hiểu nhưng vẫn làm theo lời cô: “Nhìn mày thật xấu xí và bốc mùi”, “Nhìn mày chả muốn ăn táo nữa”, “Hình như mày là một quả táo thối và đầy sâu bên trong”, “Nhìn mày chỉ muốn ném đi thôi, quả táo xấu xí ạ”…

Cô Judy ra hiệu cho cả lớp dừng lại và cô lấy ra quả táo lành lặn và lại bảo cả lớp: “Còn đây là quả táo mà các em rất thích, hãy nói những lời tốt đẹp và khen tặng nó đi”. Các em học sinh lại nhao nhao lên nói: “Bạn thật là một quả táo xinh đẹp và ngọt ngào”. “Nhìn quả táo đáng yêu quá, thật là thơm”, “Quả táo tuyệt quá”…

Cô Judy giơ cả 2 quả táo lên cho cả lớp xem và hỏi có chúng khác gì nhau không, tất cả học sinh đều xác nhận là chúng giống nhau y hệt. Cô Judy lấy dao bổ lần lượt mỗi quả táo ra làm đôi và giơ lên cho cả lớp xem. Một quả táo thì trong ruột trắng muốt và tỏa hương thơm, còn quả còn lại thì ruột bị dập nát và có màu nâu, tỏa ra mùi khó chịu, cả lớp rất ngạc nhiên.

Cô Judy nói: “Quả táo bị dập chính là quả táo bị hứng chịu những lời nói không hay đấy các em ạ. Đây chính là thông điệp của bài học mà cô muốn truyền tải cho các em hiểu, rằng những thứ các em đang nhìn thấy bên trong quả táo này, những vết thâm tím, dập nát, tổn thương chính là những gì sẽ xảy ra bên trong mỗi con người khi bị hứng chịu những đối xử tệ bạc, bị ngược đãi bằng những lời nói hay hành động tồi tệ của người khác. Một lời nói có sức mạnh không tưởng, nó có thể làm tan chảy băng giá nhưng cũng có thể làm tan nát một trái tim. Hãy đối xử với nhau bằng tình yêu thương của một con người!