Sửa Luật Đấu thầu: Có “quân xanh, quân đỏ” không, có gỡ được vướng về đấu thầu thuốc không?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thảo luận về Luật Đấu thầu (sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị xác định rõ tình trạng tiêu cực, tham nhũng trong đấu thầu thời gian qua có phải do luật hay không và sửa luật ra sao?…
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga

Chiều 20-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về Dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi) tại phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9/2022.

Trình bày tờ trình về dự thảo Luật, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, việc sửa đổi Luật Đấu thầu là cần thiết nhằm kịp thời khắc phục những hạn chế, bất cập của luật hiện hành; bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật; góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong đấu thấu, lựa chọn nhà thầu và quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng nêu các nội dung cụ thể liên quan đến 5 nhóm chính sách trong dự thảo luật này, trong đó có: nhóm các quy định sửa đổi, bổ sung nhằm thúc đẩy hoạt động đấu thầu mua sắm các sản phẩm đổi mới sáng tạo, sản xuất trong nước; nhóm các quy định sửa đổi, bổ sung nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước về đấu thầu; phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí trong hoạt động đấu thầu…

Thảo luận nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho biết, khi nhắc đến tiêu cực trong đấu thầu, nhiều người sẽ nghĩ đến tình trạng "quân xanh, quân đỏ" và nhiều gian lận tiêu cực. Do vậy, cần xác định rõ tình trạng tiêu cực, tham nhũng trong đấu thầu thời gian qua có do luật không và nếu có thì sửa Luật ra sao để khắc phục.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp

Đồng quan điểm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị cần làm rõ chỗ nào là do luật pháp, vì pháp luật thiếu chặt chẽ, thiếu công khai, minh bạch mà sinh ra tiêu cực. "Ta nói bịt lỗ hổng thì lỗ hổng là cái gì, có lỗ hổng không, hổng ở đâu, vá thế nào, sửa thế nào, dự thảo phải đi thẳng vào" - Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu thêm một khía cạnh khác còn vướng mắc: "Mỗi khi nói đến đầu tư công, đấu thầu, đấu giá đều kêu thủ tục kéo dài, thậm chí ách tắc, rồi nói do luật. Sửa lần này cần chỉ thẳng ra nội dung nào ách tắc, phức tạp, làm cho đấu thầu kéo dài? Và sửa thế nào, có khắc phục được không?".

Một trong những nội dung rất “nóng” trong thời gian gần đây là những vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đấu thầu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đề nghị làm rõ tại sao đấu thầu tập trung thuốc, trang thiết bị y tế rất cần, nhưng thực hiện lại khó khăn đến thế và sửa Luật Đấu thầu có khắc phục được vấn đề này không?

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại phiên họp

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại phiên họp

Báo cáo tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế trong đấu thầu tập trung có nhiều nguyên nhân, cả chủ quan lẫn khách quan. "Ở đâu đó cũng có tâm lý e dè, đặc biệt là người đứng đầu một số đơn vị. Một số đơn vị của Bộ Y tế lại quá tập trung vào phòng chống dịch. Trung tâm mua sắm tập trung ít người, trong khi việc thì nhiều” - ông Thuấn nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, Luật Đấu thầu chưa có quy định về việc mua sắm thông qua các tổ chức quốc tế với thuốc, vaccine, trang thiết bị vật tư y tế...

Trong khi đó, với lĩnh vực y tế, các gói thầu có quy mô nhỏ như xử lý nước thải y tế, nguy hại, mua thuốc, vật tư y tế không thể xác định trước được số lượng do hoàn toàn phụ thuộc vào tình hình thực tế, bệnh nhân đến khám. Chính vì vậy, không thể áp dụng hợp đồng trọn gói. Thời gian thực hiện hợp đồng, mua sắm thường xuyên chỉ áp dụng cho 1 năm cũng gây khó khăn, mất thời gian để lựa chọn nhà thầu…

Phát biểu cuối phiên thảo luận, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lý giải, những tồn tại trong đấu thầu tập trung thuốc, trang thiết bị y tế vừa qua không vướng gì Luật Đấu thầu, mà chủ yếu vướng ở nghị định, thông tư.