Sự cố môi trường biển miền Trung: Formosa Hà Tĩnh tự ý thay đổi công nghệ luyện cốc

  • 12/07/2016 06:14
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Sự cố ô nhiễm môi trường khiến hải sản chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung đã được nêu ra tại phiên họp thứ 50 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng 11-7. Trong đó, nhiều đại biểu đề nghị phải làm rõ nguyên nhân để có giải pháp khắc phục triệt để, tránh xảy ra vụ việc tương tự.

Sự cố môi trường biển miền Trung: Formosa Hà Tĩnh tự ý thay đổi công nghệ luyện cốc ảnh 1Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga thảo luận tại phiên họp (Ảnh: Quốc hội)

Phát hiện 53 hành vi vi phạm

Góp ý vào một trong những vấn đề được dư luận quan tâm nhất 6 tháng đầu năm nay, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh đã đề nghị đại diện Chính phủ có mặt tại phiên họp cho biết thêm những vấn đề liên quan đến Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) .

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà cho biết, qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện 53 hành vi vi phạm của FHS liên quan đến thiết kế, vận hành, xây dựng, thi công, sự cố liên quan đến điện, triển khai các hệ thống xử lý chưa đáp ứng theo đúng quy trình, chưa đúng quy định của pháp luật và quy định của cơ quan quản lý…

“Trong đó, có một hành vi rất nghiêm trọng là  Formosa đã tự ý thay đổi công nghệ xử lý cốc từ xử lý khô sang công nghệ ướt - là công nghệ xử lý phát tán nhiều chất thải. Tuy nhiên, việc sửa đổi công nghệ này không liên quan đến sự cố môi trường vừa qua” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh. 

Liên quan đến vấn đề sử dụng lao động nước ngoài tại dự án này, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân cho biết, qua kiểm tra cho thấy, 70% lao động ở đây đã được cấp giấy phép. Do con số lao động luôn luôn biến động nên hiện nay Chính phủ đang giao cho tỉnh Hà Tĩnh cấp giấy phép và được thực hiện theo đúng quy định. 

Phải khắc phục triệt để hậu quả

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Nguyễn Thanh Hải băn khoăn khi báo cáo của Chính phủ chưa đề cập đến giải pháp khắc phục những ảnh hưởng về du lịch sau sự cố môi trường vừa qua. Giải đáp vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, tình hình kinh doanh du lịch hiện nay tại 4 tỉnh miền Trung là đáng lo ngại, tiêu thụ hải sản kém, du khách ít dám tắm biển. Dự kiến, trong tuần này, Chính phủ sẽ có cuộc họp bàn về phát triển du lịch giai đoạn tới ở các địa phương này.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến đề nghị, với vụ việc hết sức nghiêm trọng này, cần kiên quyết làm rõ nguyên nhân chủ quan để có giải pháp khắc phục triệt để, không để xảy ra vụ việc tương tự với các dự án khác. Theo ông Hà Ngọc Chiến, Chính phủ cần làm rõ nguyên nhân chủ quan trong phê duyệt, thẩm định dự án của FHS, nhất là phải làm rõ xem vì sao dự án này lại được phê duyệt rất nhanh, đánh giá tác động môi trường cũng được thông qua rất nhanh và sau đó cũng… rất nhanh gây ra sự cố.

Đồng quan điểm này, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga kiến nghị, cần phải rà soát, đánh giá kỹ những tác động sau sự cố Formosa và báo cáo trước Quốc hội. Cùng với đó, cần rà soát, kiểm tra nguồn thải của các nhà máy ra sông, biển và đánh giá lại việc xử lý môi trường của các khu công nghiệp, các dự án dư luận quan tâm. 

Đề nghị làm rõ việc bổ nhiệm cán bộ ở Bộ Công Thương

Phát biểu thảo luận tại phiên họp, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga đề nghị Chính phủ phối hợp với một số cơ quan liên quan kiểm tra, làm rõ tại sao đến cuối nhiệm kỳ dư luận lại phản ánh một số bộ ngành như Thanh tra Chính phủ, Bộ Công Thương… bổ nhiệm cán bộ ào ạt.

Theo bà Lê Thị Nga, việc kiểm tra không chỉ để trả lời dư luận mà còn giúp tránh tình trạng ở một số cơ quan cứ cuối nhiệm kỳ trước khi chuyển giao nhiệm vụ lại có phản ánh vấn đề này.

Cũng tại phiên họp, thảo luận, cho ý kiến vào các báo cáo của Chính phủ về tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, các đại biểu đã cơ bản nhất trí với những giải pháp điều hành mà Chính phủ đề ra; đồng tình với Chính phủ về việc trước mắt chưa điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng năm 2016.

Tin cùng chuyên mục