Siết chặt kiểm soát công nghệ các dự án như Formosa Hà Tĩnh

  • 05/07/2016 16:21
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTĐ - Tại cuộc họp báo ngày 5-7, Bộ KH&CN cho biết Bộ này đã đề xuất Chính phủ tăng cường công tác thẩm định, kiểm tra công nghệ trước thắc mắc về vai trò của Bộ này trong việc thẩm định dự án của Formosa Hà Tĩnh tại khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh).

Ngày 5-7, Bộ KH&CN tổ chức họp báo thường kỳ quý 2- 2016. Chủ trì cuộc họp báo, Thứ trưởng Phạm Công Tạc đã điểm lại một số sự kiện KH&CN. Theo đó, vừa qua Bộ KH&CN đã phối hợp vơi các cơ quan, bộ, ngành, huy động hơn 100 nhà khoa học đã vào cuộc trong việc xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng hải sản chết bất thường tại miền  Trung.

Tại cuộc họp báo, lãnh đạo Bộ KH&CN cũng đã trả lời những câu hỏi của nhà báo liên quan tới mức độ tham gia của Bộ KH&CN trong việc thẩm định dự án Formosa. Vụ trưởng Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám định công nghệ, Bộ KH&CN Đỗ Hoài Nam cho biết, trong dự án Formosa, Bộ KH&CN chỉ tham gia thẩm định công nghệ ở báo cáo tiền khả thi với việc lựa chọn các phương án công nghệ mang tính sơ bộ. 

Siết chặt kiểm soát công nghệ các dự án như Formosa Hà Tĩnh ảnh 1

Bộ KH&CN thừa nhận bất cập trong quy đinh kiểm tra công nghệ dự án đầu tư

Các giai đoạn tiếp theo của dự án thuộc thẩm quyền của Bộ Công thương. Theo Luật Đầu tư năm 2015, Bộ KH&CN chỉ được tham gia xem xét các dự án sử dụng công nghệ thuộc danh mục hạn chế chuyển giao. Bộ KH&CN đã đề nghị cần tăng cường công tác kiểm soát công nghệ của các dự án đầu tư khắc phục những bất cập trong quy định về thẩm định công nghệ hiện nay.

Lãnh đạo Bộ KH&CN cho biết, việc khắc phục sự cố môi trường sau khi xác định Formosa xả thải gây ô nhiễm được Chính phủ giao cho Bộ Tài nguyên Môi trường. Bộ KH&CN  chỉ là một trong các thành viên thuộc Hội đồng khắc phục sự cố này.

Tin cùng chuyên mục