Sống ở khu vực ô nhiễm làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

ANTĐ - Các nhà khoa học Thụy Điển mới đây đã phát hiện ra mối liên quan trực tiếp giữa ô nhiễm không khí và sa sút trí tuệ.

Những người sống ở nơi có mức ô nhiễm không khí cao tăng 40% nguy cơ bị bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ do mạch máu so với những người sống ở khu vực có không khí trong lành hơn, nhóm nghiên cứu thuộc đại học Umea (Thụy Điển) cho biết.

Sống ở khu vực ô nhiễm làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ ảnh 1

Ảnh minh họa

Được đăng trên tạp chí Environmental Health Perspectives, nghiên cứu này đã xem xét gần 2.000 người trong thời gian 15 năm. Tất cả những người tham gia ở độ tuổi từ 55 trở lên và không có các triệu chứng bệnh khi bắt đầu nghiên cứu.

Bertil Forsberg, thành viên nghiên cứu, nói: “Tổng cộng khoảng 16% số trường hợp bị sa sút trí tuệ trong nghiên cứu này có thể là do tiếp xúc với không khí ô nhiễm”. Nguy cơ vẫn tăng sau khi xem xét các yếu tố như độ tuổi, trình độ học vấn, lối sống và lượng mỡ cơ thể.

Mặc dù nghiên cứu trước đây đã liên hệ giữa ô nhiễm không khí với ung thư, bệnh hen và các bệnh hô hấp, song gần đây các nhà khoa học bắt đầu tìm hiểu tác động của chất lượng không khí tới não bộ.