Sống biết lượng sức mình

  • 12/01/2018 06:27
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Sở Vương là vị vua lỗi lạc của nước Sở thời Trung Hoa cổ đại, ông là người rất thích săn bắn, ông thường cùng đoàn tùy tùng thân cận của mình đi săn bắn nhiều ngày trong rừng sâu. Một lần nọ, đoàn đi săn gần một tuần liền, thu được rất nhiều thú rừng, chở nặng trên lưng ngựa, Sở Vương và đoàn tùy tùng rất vui mừng ra về.

Trên đường về, đoàn người và ngựa đang đi thong thả trong rừng, bỗng xuất hiện một con khỉ to khỏe tung tăng nhảy nhót, chuyền từ cành này sang cành khác trên một cây cổ thụ ngay trước mặt đoàn người. Sở Vương thấy vậy liền giương cung lên bắn, nhưng trượt, bắn liền mấy phát sau cũng đều trượt cả, con khỉ rất nhanh nhẹn, nhào lộn như làm xiếc trên cây.

Sở Vương nhìn con khỉ nhảy qua nhảy lại thì rất tức, bèn ra lệnh cho mấy vị tướng giỏi giương cung lên bắn nhưng ai bắn cũng đều trượt cả vì con khỉ di chuyển quá nhanh lẹ. Con khỉ thấy đoàn người không bắn nổi mình thì đắc ý, vừa nhảy nhót, làm trò còn nhe răng ra trêu cười, vừa nhảy múa còn ngoáy đuôi chọc tức, khiến Sở Vương và đoàn tùy tùng vừa xấu hổ vừa tức điên người giống như bị mang ra làm trò hề.

Tức giận, Sở Vương ra lệnh cho cả đoàn tùy tùng và quân lính xếp hàng, nhắm con khỉ bắn cùng lúc hàng trăm mũi tên và lần này con khỉ không thể tránh được. 

Nhiều quân lính thắc mắc là chỉ có một con khỉ sao cần phải tốn nhiều mũi tên như vậy, Sở Vương nói: “Con khỉ này rất thông minh, khỏe mạnh và nhanh nhẹn, lẽ ra nó sẽ sống vui vẻ cả đời trong khu rừng của mình nhưng chỉ vì quá ngông cuồng, cao hứng mà quên mất bản thân mình nên đã lĩnh hậu quả. Đây cũng là bài học cho con người, bất cứ việc gì trong cuộc sống, nếu vượt quá giới hạn thì đều trở thành việc xấu, một người nếu biết sống khiêm tốn, lượng sức mình thì sẽ sống ung dung, tự tại cả đời. Còn không biết lượng sức mình, kiêu căng, ngạo mạn, đắc ý quá mức mà ảo tưởng về bản thân thì sớm muộn cũng chẳng có kết cục gì tốt đẹp cả”.

Theo Secretchina

Tin cùng chuyên mục