“Soi” kỹ công tác trọng tài

  • 02/07/2011 01:02
  • 0 bình luận
  • Lê Vinh
  • In bài
(ANTĐ) - Dường như năm nào cũng thế, cứ đến những vòng đấu cuối, khi mà các CLB làm tất cả để theo đuổi mục tiêu của riêng mình, thì công tác trọng tài lại được “soi” rất kỹ.
“Soi” kỹ công tác trọng tài ảnh 1
Trọng tài Võ Minh Trí từng là nạn nhân của những “cái bẫy”


Có kinh nghiệm vẫn có thể “sập bẫy”

So với các nước có nền bóng đá phát triển mạnh trong khu vực, bóng đá Việt Nam thuộc nhóm có lực lượng trọng tài chỉ được xếp vào hàng trung bình. Đơn cử,

V-League mùa này chỉ có tổng cộng 23 trọng tài, chưa kể trình độ, kinh nghiệm giữa họ không đều, nên có lẽ không ai ngạc nhiên khi thi thoảng, những sai sót lại xuất hiện. Nhưng cách mà những vị “Vua áo đen” này điều khiển 7 vòng cuối ra sao để không mắc phải những lỗi nghiêm trọng là một bài toán rất khó. Trong cuộc đua khốc liệt ấy, một quyết định sai lầm như rút thẻ đỏ, hay một lần chỉ tay vào chấm phạt đền cũng có thể khiến một đội bóng phải trả giá bằng cả 1 mùa giải.

Ở vòng 18, sự cố sai lầm chết người của “Còi Vàng” Võ Minh Trí trong trận đấu giữa SLNA và HAGL trên sân Vinh là một điển hình. Nó cho thấy một thực tế, dù có kinh nghiệm, bản lĩnh và chuyên môn tốt đến đâu vẫn có thể mắc sai lầm. Những người am hiểu về V-League đưa ra một giả thiết về việc nhiều cầu thủ, nhiều CLB đang ngấm ngầm tạo ra những cái “bẫy” dành cho các trọng tài mà họ từng có va chạm. Theo dõi lại băng hình trận đấu SLNA và HAGL, pha bay người với hành động dùng tay phá bóng của Huy Hoàng rất rõ ràng. Thế nhưng, chất “quái” của một trung vệ lão luyện (dùng tay định đấm bóng nhưng bất ngờ rụt lại) đã khiến một trọng tài giỏi như ông Minh Trí bị “sập bẫy”, thổi theo phản xạ và tạo nên một trong những quyết định sai lầm nghiêm trọng nhất ở những mùa gần đây.

“Phải giữ được cái đầu lạnh”

Sau trận đấu ấy, người ta thấy ông Trí khóc tức tưởi trong phòng thay đồ. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ sau đó có tiết lộ rằng trọng tài Trí có gọi cho ông và nói: “Tôi đã mắc sai sót nhưng không ngờ lại bị đưa vào hoàn cảnh trớ trêu để đưa ra quyết định đó”. Không chỉ có trọng tài Trí, nhiều trọng tài khác của bóng đá Việt Nam cũng nhiều lần nói rằng họ dường như gặp phải những tình huống bị các cầu thủ “bẫy”, mà phải đưa ra quyết định trong tích tắc. Rõ ràng, các trận đấu tại V-League đang ngày càng trở nên khó lường với những cạm bẫy có thể giăng ra bất cứ khi nào. Nếu các trọng tài không được trang bị đủ về chuyên môn, bản lĩnh, e họ có thể “sập bẫy”. Điều này được chính Chủ tịch Hội đồng trọng tài Quốc gia – Nguyễn Văn Mùi thừa nhận: “Bóng đá Việt Nam luôn khó lường nên bắt buộc các trọng tài phải giữ được cái đầu lạnh và sự tập trung cao độ trong suốt trận. Một tình huống hớ hênh và mất kiểm soát cũng có thể khiến họ phải trả giá. Đây luôn là vấn đề mà chúng tôi luôn khuyến cáo cho các trọng tài, nhưng thực sự để làm tốt được không hề đơn giản”.

Giai đoạn quyết định với 7 vòng cuối của V-League 2011 sẽ bắt đầu sau 1 tuần nữa, đây là thời điểm giới trọng tài đang rất nhộn nhịp. Ông Mùi cho biết Hội đồng sẽ lưu tâm hơn trong vấn đề phân công các trọng tài. Chẳng hạn, những trọng tài từng có hiềm khích với các đội bóng, hay bị dư luận hoài nghi về “quan hệ ngầm” với một số CLB sẽ không được bắt những trận có liên quan. Ngoài ra, HĐ TTQG sẽ cách ly và giữ bí mật danh sách phân công đến phút cuối để hạn chế tuyệt đối việc nhiều đội bóng tiếp xúc với các trọng tài trước trận đấu.

Tin cùng chuyên mục