Sốc: 37 trẻ nhỏ bị sùi mào gà nghi do chữa hẹp bao quy đầu ở phòng khám tư ở Hưng Yên

  • 17/07/2017 13:24
  • 2 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ trong 2 tháng trở lại đây, Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận tới 37 bệnh nhi ở Khoái Châu (Hưng Yên) vào điều trị sùi mào gà. Nhiều bệnh nhân cho biết trước đó đã trị chít hẹp bao quy đầu ở một phòng khám tư ở huyện Khoái Châu, Hưng Yên.

Sốc: 37 trẻ nhỏ bị sùi mào gà nghi do chữa hẹp bao quy đầu ở phòng khám tư ở Hưng Yên ảnh 1

Sáng nay tiếp tục có 1 trẻ ở Khoái Châu (Hưng Yên) vào điều trị sùi mào gà tại Bệnh viện Da liễu Trung ương

Sáng nay, 17-7, PGS.TS Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương đã có buổi trao đổi, cung cấp thông tin đến báo chí về vấn đề đang được dư luận hết sức quan tâm nói trên. Ông Doanh cho biết, thời gian gần đây bệnh viện đã tiếp nhận khám và điều trị cho một số trường hợp trẻ em mắc bệnh sùi mào gà với số lượng khá lớn.

Cụ thể, từ 1-5-2016 đến 1-7-2017, trong số 6.370 sùi mào gà vào viện điều trị có tới 150 bệnh nhi. Đặc biệt, 2 tháng vừa qua có tới 41 bệnh nhi, trong đó có tới 37 bệnh nhi đến từ Khoái Châu (Hưng Yên). Trẻ mắc sùi mào gà đều dưới 15 tuổi, riêng trẻ mắc sùi mào gà ở Khoái Châu đa phần đều rất nhỏ tuổi. Đây là hiện tượng bất thường cần được xem xét về nguyên nhân mắc bệnh.

"Qua khai thác bệnh sử, chúng tôi nhận được thông tin từ bố mẹ bệnh nhi là hầu hết các bệnh nhi nói trên đều đã đến khám, điều trị chít hẹp bao quy đầu tại một phòng khám tư nhân ở thôn 5, xã Dạ Trạch (huyện Khoái Châu, Hưng Yên). Như vậy là có sự gia tăng khá bất thường cả về số lượng lẫn tỷ lệ trẻ mắc sùi mào gà trên địa bàn này" - PGS.TS Lê Hữu Doanh nói.

Sốc: 37 trẻ nhỏ bị sùi mào gà nghi do chữa hẹp bao quy đầu ở phòng khám tư ở Hưng Yên ảnh 2

PGS.TS Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cung cấp thông tin tới báo chí sáng 17-7

Theo TS Doanh, việc những bệnh nhi ở Khoái Châu (Hưng Yên) bị sùi mào gà có tiền sử bệnh từng đi khám, nong, làm một số thủ thuật trong điều trị hẹp bao quy đầu trước đó cho thấy, việc điều trị này có thể là một nguyên nhân gây sùi mào gà.

Bệnh sùi mào gà là bệnh có thể lây truyền ở người lớn, chủ yếu do quan hệ tình dục gây nên; còn với trẻ em có thể là do quá trình chăm sóc, can thiệp y tế, vệ sinh bộ phận sinh dục hoặc đôi khi cũng có thể là do bố mẹ bị bệnh lây sang. Sùi mào gà là bệnh do virus HPV gây ra, dễ lây qua tiếp xúc. Nếu bố mẹ bị bệnh, trong quá trình vệ sinh bộ phận sinh dục cho con nếu không may bị xước bao quy đầu có thể là cơ chế truyền bệnh.

"Các bệnh nhi ở Hưng Yên có phải lây nhiễm sùi mào gà do điều trị chít hẹp bao quy đầu ở phòng khám tư hay không thì cơ quan chức năng của Bộ Y tế sẽ có buổi làm việc trực tiếp với Sở Y tế Hưng Yên để xác minh. Còn qua thực tiễn điều trị tại bệnh viện, chúng tôi nhận thấy nhiều trẻ mắc bệnh trước đó có tiền sử đã sử dụng các biện pháp điều trị chít hẹp bao quy đầu. Do vậy, dù chưa thể kết luận song có thể đánh giá nguy cơ cao do quá trình điều trị này gây nên" - PGS.TS Doanh phân tích.

Về điều trị, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, đối với trẻ nhỏ mắc sùi mào gà, việc điều trị khó khăn hơn người lớn. Thông thường ở trẻ nhỏ, các bác sĩ sẽ ưu tiên phương pháp bôi thuốc điều trị tại chỗ hơn so với giải pháp can thiệp. Trong trường hợp điều trị thuốc bôi, tại chỗ không có hiệu quả thì mới sử dụng các biện pháp can thiệp, tức làm các thủ thuật.

Điều trị sùi mào gà không phải điều trị một lần là khỏi. Đối với trẻ nhỏ, nếu điều trị đáp ứng tốt và theo dõi định kỳ đến khi khỏi hoàn toàn thì khả năng bị bệnh mãn tính sau này có thể loại bỏ được hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu trường hợp nhiễm HPV để lâu ngày, kéo dài không được điều trị thì có thể gây ra nhiều biến chứng, trong đó có biến chứng gây ung thư.

Được biết, virus gây sùi mào gà HPV là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ hay gây ung thư bộ phận sinh dục ở nam giới. Tuy nhiên, trong các chủng virus HPV gây bệnh ở bộ phận sinh dục chia làm 2 nhóm, một nhóm có nguy cơ cao gây ung thư và một nhóm nguy cơ thấp. 

Tin cùng chuyên mục