Có thể chữa được căn bệnh đàn ông sợ nhất

  • 29/10/2016 06:19
  • 0 bình luận
  • Thanh Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Theo các nhà khoa học Anh, tỷ lệ bệnh nhân ung thư dương vật tử vong tương đối thấp, tuy nhiên, những bệnh nhân khi nhận thấy các triệu chứng đầu tiên của bệnh thường trì hoãn tìm đến sự giúp đỡ y tế cho đến khi bệnh ung thư phát triển.

Có thể chữa được căn bệnh đàn ông sợ nhất ảnh 1

Nhận biết các triệu chứng

Mỗi giai đoạn, ung thư dương vật có biểu hiện khác nhau. Việc phát hiện sớm có ý nghĩa quan trọng để nâng cao hiệu quả điều trị. Tiến sĩ Peter Branney, ĐH Leeds Metropolitan (Anh) cho biết, ung thư dương vật rất hiếm gặp và việc điều trị là phẫu thuật cắt bỏ khối u nguyên phát, có nghĩa là chức năng tình dục và đường tiểu có thể bị suy giảm. Quá trình điều trị có thể ảnh hưởng bất lợi lâu dài đến chức năng tiết niệu và chất lượng cuộc sống.

Các triệu chứng ung thư dương vật có thể được nhận biết như: đau ở dương vật trong 4 tuần, dương vật có thể giống như mụn cơm, loét; chảy máu từ dương vật hoặc từ dưới bao quy đầu; có mùi hôi; phát ban trên dương vật; thay đổi về màu sắc của dương vật hoặc bao quy đầu. Ngoài ra, các triệu chứng khác bao gồm: nổi hạch (hạch bạch huyết sưng lên) ở bẹn; mệt mỏi; đau bụng; đau ở xương; giảm cân.

Ai có nguy cơ mắc bệnh?

Bạn có nguy cơ ung thư dương vật nếu có một hoặc nhiều hơn các yếu tố nguy cơ sau: 

- Ở độ tuổi trên 50.

- Hút thuốc lá. Các hóa chất trong thuốc lá có thể gây tổn hại ADN của tế bào trong dương vật và làm tăng nguy cơ phát triển ung thư.

- Nhiễm virus u nhú (HPV). HPV là một bệnh nhiễm trùng được truyền từ người này sang người khác qua tiếp xúc tình dục. Khoảng 8 trong số 10 người (80%) ở Anh bị nhiễm virus HPV vào một thời điểm trong cuộc đời của họ. Đối với hầu hết mọi người virus HPV không gây hại và biến mất mà không cần điều trị, nhưng với nam giới khi nhiễm virus HPV sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dương vật. 

- Hệ thống miễn dịch bị suy yếu. Hệ thống miễn dịch chống lại nhiễm trùng và các bệnh như ung thư trong cơ thể. Nếu hệ thống miễn dịch bị suy yếu, bạn có thể có nguy cơ cao bị ung thư dương vật và các ung thư khác.

Biện pháp phòng tránh

Những dấu hiệu trên rất dễ nhầm lẫn với bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như sùi mào gà, mụn rộp sinh dục hay lậu…, do đó khi có những dấu hiệu trên bạn cần đi khám dương vật ngay để sớm phát hiện bệnh. Ung thư dương vật sớm phát hiện ở giai đoạn đầu sẽ dễ dàng hơn trong điều trị và vẫn có thể bảo tồn dương vật cho nam giới. Khi ở giai đoạn muộn khả năng chữa trị thấp, các tế bào ung thư lan rộng, có hiện tượng hoại tử dương vật. 

Để phòng ngừa bệnh, nam giới cần cắt bao quy đầu nếu bị hẹp hay dài; vệ sinh sạch sẽ sau khi quan hệ; không quan hệ bừa bãi để tránh mắc bệnh đường tình dục; khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần để sớm phát hiện bệnh; nhanh chóng điều trị khi mắc bệnh nam khoa. 

(Theo The Sun)

Tin cùng chuyên mục