Lưỡi xuất hiện gai, có phải bị sùi mào gà?

  • 04/09/2016 07:48
  • 1 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Hỏi: Gần đây lưỡi tôi xuất hiện nhiều gai nhỏ và mọc rải rác khắp lưỡi, cảm thấy nóng rát, tê và đau. Tôi đi khám thì bác sĩ chẩn đoán bị nhiệt miệng, nhưng uống thuốc hơn 20 ngày chưa khỏi. Xin bác sĩ cho biết liệu tôi có bị sùi mào gà không?

Trả lời: Trước tiên về bệnh sùi mào gà ở miệng, hầu hết triệu chứng của bệnh là xuất hiện các mụn nước nhỏ trên môi, nướu răng, má trong, hoặc vòm miệng. Các mụn nước có thể xuất hiện đơn lẻ hoặc từng nhóm. Mụn ít gây đau đớn nhưng gây khó khăn khi nuốt hoặc nói chuyện.

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở lưỡi là do việc quan hệ tình dục bằng miệng với người bị nhiễm sùi mào gà hoặc do tay tiếp xúc với sùi mào gà rồi vô tình đưa lên miệng. Với những biểu hiện của chị thì không giống với những biểu hiện của bệnh sùi mào gà.

Khi lưỡi bị nóng, đau, rát và mọc nhiều gai có thể gặp ở một số bệnh lý của lưỡi như: Viêm gai lưỡi: triệu chứng nóng rát, các gai lưỡi đỏ. Viêm lưỡi bản đồ: có những mảng trắng, bờ viền đỏ, cảm giác vướng lưỡi, rát lưỡi. Nấm lưỡi: có bợn trắng khắp lưỡi, gây vướng, rát lưỡi, giảm vị giác… Trường hợp của chị có thể là do viêm gai lưỡi hoặc viêm lưỡi bản đồ có kèm theo nấm.

Uống thuốc không đỡ có thể do chẩn đoán bệnh sai, vì vậy theo tôi chị nên đi khám ở bệnh viện da liễu hoặc các chuyên khoa da liễu ở các bệnh viện tuyến cao hơn để tìm nguyên nhân cụ thể và điều trị đúng nguyên nhân. Hàng ngày chị nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ, súc miệng nước muối để sát khuẩn, làm sạch khoang miệng. Cách làm này cũng giúp quá trình điều trị đạt hiệu quả cao hơn.

BS Phạm Thị Minh Trang 

(Phòng khám Đa khoa Phú Cường)

Tin cùng chuyên mục