Sợ lương tăng

ANTĐ - Vừa nghe thông tin lương tối thiểu sẽ tăng lên mức 1,05 triệu đồng chị Phương Thanh (26 tuổi, ở Gia Lâm) tỏ ra lo ngại: “Lương chưa kịp tăng thì giá đã đi trước, tăng lương mà đời sống ngày càng chật vật”.

- Không ít người hồ hởi đón nhận tin tăng lương sao chị lại không vui?

- Trước đây khi nghe đến tăng lương tôi cũng mừng lắm. Nhưng thực tế sau mỗi lần tăng lương tôi lại cảm thấy cuộc sống chật vật hơn. Giá cả thì chỉ có tăng trong khi lương thì phải khá lâu mới điều chỉnh. Mỗi lần tăng lương thì giá đã chạy trước cả một quãng dài. Nếu giữ được giá cả ít biến động thì chẳng cần tăng lương làm gì. 

- Với mức lương hiện nay có đủ cho chị chi tiêu không?

- Các cụ nói “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm” co kéo các khoản thì cũng vừa đủ nhưng khó có thể nói là hài lòng. Tốt nghiệp đại học sau giai đoạn thử việc thì nhận lương theo hệ số 2,34 mà mấy năm mới được tăng hệ số một lần. Mọi chi tiêu đều phải căn ke kỹ càng, từ tiền ăn uống, mua sắm. Tháng nào cố gắng lắm mới để ra được khoảng 1 triệu đồng phòng những lúc ốm đau hay có việc. Nhưng dù sao vẫn hơn một số bạn của tôi làm cho công ty tư nhân, nhiều khi tăng lương chỉ trên giấy chứ nhận về thì vẫn y nguyên.

- Vậy chị có mong muốn gì?

- Giờ chỉ muốn giá cả hạ nhiệt, có lẽ đây cũng là mong muốn của nhiều người. Nhưng có lẽ mong ước này là chuyện phi thực tế. Cứ nhìn trên mặt báo ngày nào cũng có tin giá mặt hàng này, mặt hàng kia tăng giá… đây cũng là cái cớ để nhiều mặt hàng tăng theo, thậm chí tăng chóng mặt.